Thuê trọ nhưng không đăng ký tạm trú, sinh viên bị xử phạt như thế nào?

Việc đến sinh sống và học tập tại một nơi khác không còn quá xa lạ, nhất là với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, do hiểu biết còn hạn chế, nhiều bạn vẫn chưa đi đăng ký tạm trú và bị xử phạt. Vậy quy định pháp luật về vấn đề này như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Việc đến sinh sống và học tập tại một nơi khác không còn quá xa lạ, nhất là với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, do hiểu biết còn hạn chế, nhiều bạn vẫn chưa đi đăng ký tạm trú và bị xử phạt. Vậy quy định pháp luật về vấn đề này như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Quy định pháp luật về đăng ký tạm trú

1.1 Tạm trú là gì? 

Tạm trú là tình trạng tạm thời, không ở thường xuyên và không chính thức của một người trong một khoảng thời gian. 

Luật Cư trú 2020 định nghĩa rằng, nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú. Theo đó, để được đăng ký tạm trú, cá nhân phải đến đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

1.2 Điều kiện đăng ký tạm trú

Theo 27 Luật Cư trú 2020, để được đăng ký tạm trú, cá nhân phải đảm bảo các điều kiện sau đây: 

1. Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú;

2. Thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần;

3. Công dân không được đăng ký tạm trú mới tại chỗ ở, địa điểm không được đăng ký thường trú mới. 

Thủ Tục Đăng Ký Tạm Trú Cho Người Ở Trọ - 8 Câu Hỏi Thường Gặp

2. Sinh viên không đăng ký tạm trú khi thuê trọ bị xử phạt như thế nào?

Rất nhiều sinh viên lên các thành phố lớn sinh sống và học tập nhưng lại không đi đăng ký tạm trú tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tại khoản 1 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi này như sau:

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

- Không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, xóa đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú, tách hộ hoặc điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú;

- Không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

- Không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận thông tin về cư trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, nếu học tập ở nơi khác từ 30 ngày trở lên mà không đăng ký tạm trú, sinh viên có thể bị xử phạt hành chính từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

3. Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú cho sinh viên

Vậy, để tránh bị xử phạt vì không đăng ký tạm trú, sinh viên cần chuẩn bị một số loại giấy tờ sau đây đem nộp đến cơ quan có thẩm quyền nơi mình dự kiến tạm trú: 

1. Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

2. Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp.

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trong thời hạn 15 ngày trước ngày kết thúc thời hạn tạm trú đã đăng ký, công dân phải làm thủ tục gia hạn tạm trú (Điều 28 Luật Cư trú 2020)

5 / 5 ( 1 bình chọn )