ỦY BAN NHÂN DÂN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 142/KH-UBND | Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 20 tháng 9 năm 2021 |
Căn cứ Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp”;
Căn cứ Công văn số 6565/BYT-MT ngày 12/8/2021 của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở lao động sản xuất kinh doanh;
Căn cứ Thông báo số 679-TB/TU ngày 17/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại cuộc họp ngày 17/9/2021 về công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch khôi phục hoạt động cảng cá, tàu cá xuất bến khai thác hải sản trở lại trong điều kiện phòng, chống dịch COVID -19 trên địa bàn tỉnh như sau:
Toàn tỉnh có tổng cộng 5.771 tàu cá, trong đó: Tàu cá hoạt động vùng khơi có 2.867 chiếc (chiếm 49,7%), tàu cá hoạt động vùng lộng có 721 chiếc (chiếm 12,48%), tàu khai thác vùng ven bờ có 1.878 chiếc (chiếm 32,55%), tàu cá chiều dài dưới 6m có 305 chiếc, chiếm 5,3% so tổng số tàu của tỉnh, số lượng đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là: 2.555/2.867 tàu (đạt 89,12%), chủ yếu các nghề khai thác như: Nghề lưới rê, nghề câu vàng, nghề lưới kéo đáy, nghề chụp, nghề câu, nghề lưới vây,... Tổng sản lượng khai thác thủy sản hàng năm đạt trung bình khoảng 350.000 tấn. Số lượng lao động nghề khai thác thủy sản khoảng 30.200 lao động.
Về doanh nghiệp tham gia chế biến có tổng cộng 160 doanh nghiệp, trong đó hiện có 30 doanh nghiệp tham ký hợp đồng xuất khẩu thủy sản vào thị trường các nước lớn có tiềm năng như: Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Trung Đông.
Trong khoảng thời gian tháng 10, tháng 11 là thời điểm quan trọng cho mùa vụ cá, đây là cơ hội thuận lợi để ngư dân tham gia các hoạt động đánh bắt hải sản; sang tháng 12 diễn biến thời tiết bão, áp thấp nhiệt đới thường gây bất lợi cho tàu cá hoạt động khai thác trên biển. Do đó, việc sớm khôi phục hoạt động cảng cá, tàu cá xuất bến khai thác hải sản trở lại là hết sức cấp thiết.
1. Mục đích:
2. Yêu cầu:
- Các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện đúng theo Kế hoạch và thống nhất trong việc chỉ huy, điều hành hoạt động tại các cảng cá trực thuộc địa bàn quản lý đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.
Chủ cảng cá phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ theo hướng dẫn tại: Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19; Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ Y tế; Hướng dẫn số số 2242/LĐTBXH-TLĐ-PTM ngày 14/7/2021 của liên Bộ Lao động Thương binh và Xã hội-Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam-Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và công văn số 5522/BYT-MT ngày 12/7/2021 của Bộ Y tế và hướng dẫn của UBND tỉnh tại văn bản số 9547/UBND-VP ngày 30/7/2021 để xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị.
1.1. Đối với hoạt động cảng cá:
- Tùy theo diễn biến của dịch bệnh tại các địa bàn, áp dụng một trong các phương án sau:
+ Cảng cá có sử dụng lao động cả trong và ngoài địa bàn huyện đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ tại chỗ) hơn 14 ngày thì chỉ người lao động là người dân đang sinh sống trên địa bàn huyện là vùng xanh được sử dụng phương tiện cá nhân đi từ nơi ở đến nơi làm việc. Điều kiện bắt buộc là cảng cá phải đăng ký lịch trình di chuyển của từng người lao động, thể hiện cụ thể cung đường di chuyển từ nơi cư trú đến nơi làm việc và ngược lại, được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận (gọi chung là xã); người lao động phải cam kết di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc theo đúng lịch trình đã đăng ký (không dừng, đỗ dọc đường).
- Ban Quản lý cảng cá phải hoàn toàn chịu trách nhiệm thực hiện đúng nội dung đã đăng ký.
a) Đối với hoạt động Nhà máy nước đá tại cảng:
- Trường hợp bố trí làm việc theo ca thì chia làm 02 nhóm để luân phiên, mỗi nhóm làm việc 14 ngày rồi luân phiên nhau; định kỳ 05 ngày/lần phải thực hiện test kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên làm việc.
- Người lao động chỉ làm việc tại khuôn viên nhà máy nước đá và được phép di chuyển sang khu vực ăn nghỉ đã được cảng bố trí, không được di chuyển sang các khu vực tàu cá neo đậu và khu bốc dỡ thủy sản.
- Hàng ngày, nhà máy phải báo cáo tình hình sức khỏe của người lao động đã đăng ký cho Ban Quản lý cảng cá.
- Yêu cầu trạm xăng dầu tại cảng phải tổ chức làm việc theo phương án “03 tại chỗ” hoặc thực hiện “01 cung đường 02 điểm đến” mới được phép hoạt động.
- Trong quá trình bơm nhiên liệu cho tàu cá, yêu cầu nhân viên Trạm xăng dầu hạn chế tối đa tiếp xúc với thuyền viên trên tàu.
c) Đối với các cơ sở kinh doanh vật tư, ngư lưới cụ, lương thực-thực phẩm:
- Chỉ được bố trí tối đa 02 nhân viên làm việc luân phiên và phải được xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 định kỳ 05 ngày/lần.
2. Điều kiện hoạt động trở lại đối với tàu cá:
2.1. Các trường hợp tàu cá không được phép hoạt động:
- Tàu tạm dừng hoạt động chờ thi hành án (có Quyết định của cơ quan thi hành án, hoặc của Tòa án);
- Tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình hoặc có lắp thiết bị giám sát hành trình nhưng thiết bị hỏng, không hoạt động được, không kết nối dữ liệu trên hệ thống thông tin giám sát tàu cá;
- Tàu chưa thực hiện đánh dấu tàu cá theo quy định;
- Đối với nhóm tàu khai thác ven bờ, tàu cá kích thước nhỏ (thuyền thúng, tàu cá kích thước dưới 6m hoạt động các nghề lưới, rập, câu,...) ở các bãi ngang:
+ Đối với khu vực ngoài biển giao trách nhiệm cho Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với lực lượng kiểm ngư tăng cường tuần tra, kiểm soát các hoạt động đánh bắt, giao dịch ngoài biển.
+ Giải quyết thứ tự lần lượt từng đợt 10-20% số tàu đăng ký xuất bến, xem xét ưu tiên theo nhóm nghề: tàu dịch vụ hậu cần thủy sản đi hoạt động trước; sau đó đến nhóm tàu hoạt động các nghề câu, nghề chụp, nghề vây, nghề lưới rê; tiếp đến mới giải quyết cho nghề lưới kéo xa bờ và các nghề khai thác khác hoạt động vùng lộng, ven bờ.
3. Quy trình kiểm soát tàu cá và thuyền viên rời cảng, cập cảng:
4. Phương án xử lý tình huống khi có ca mắc COVID-19:
- Từ ngày 20/9/2021-01/10/2021: Tổ chức cho chủ tàu đăng ký xuất bến khi đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
2. Các Tổ chức quản lý cảng cá:
- Phối hợp với các lực lượng liên quan triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch này. Chuẩn bị lực lượng bốc xếp dự phòng thay thế khi tàu cá có trường hợp nghi nhiễm.
- Lập danh sách lực lượng lao động tại cảng báo cáo Xã để theo dõi, đưa vào kế hoạch tiêm phòng COVID-19 theo quy định.
- Chịu trách nhiệm trước UBND huyện, thị xã, thành phố (gọi chung là UBND huyện) trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại cảng cá khi triển khai thực hiện Kế hoạch này.
- Hướng dẫn các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện Kế hoạch này.
- Tổ chức khảo sát, đánh giá điều kiện hoạt động và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá.
- Tổ chức kiểm tra, giám sát các đơn vị, địa phương trong quá trình thực hiện Phương án, kịp thời báo cáo đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo.
Chỉ đạo Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố cử lực lượng chuyên môn đến các chốt kiểm soát biên phòng, các Cảng cá để hướng dẫn, kiểm tra công tác phòng, chống dịch và thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho thuyền trưởng, thuyền viên (những người tham gia bốc dỡ thủy hải sản, lao động dự phòng, giao nhận hàng khi cần thiết, chi phí này do chủ tàu, chủ nậu vựa chịu trách nhiệm thanh toán).
- Chỉ đạo Trạm Biên phòng thực hiện kiểm soát tàu xuất bến, nhập bến theo đúng quy định và nội dung Kế hoạch đề ra. Đồng thời phối hợp với các Tổ chức quản lý cảng cá đảm bảo an ninh, trật tự trong quá trình bốc dỡ hàng hóa; hỗ trợ các Tổ chức quản lý cảng cá giám sát người, phương tiện neo đậu trong quá trình tự cách ly tại cảng cá, trong khu vực sông, lạch.
- Chủ trì, phối hợp với xã ven biển và lực lượng Công an tăng cường kiểm tra, không để tàu cá cập bến, bốc dỡ thủy sản, đưa người xuất, nhập trái phép tại các bãi ngang, tuyến đường ven biển, ven sông.
Cử lực lượng phối hợp với lực lượng Biên phòng tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định, cố tình vi phạm công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên các tuyến luồng, khu vực cảng cá và phòng ngừa cháy nổ.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức cho tàu đăng ký xuất bến.
- Phối hợp với Tổ công tác liên ngành thẩm định Kế hoạch hoạt động của cảng đóng trên địa bàn; xác định, kiểm soát được tình hình dịch bệnh để xem xét, giải quyết cho tàu cá được hoạt động đi biển trở lại.
- Chịu trách nhiệm rà soát toàn bộ thuyền viên đang cư trú trên bờ tại các địa bàn, thuyền viên trên tàu trông coi, giữ tàu để đưa vào trong kế hoạch xét nghiệm của UBND huyện và kế hoạch tiêm ngừa vắc xin COVID-19.
8. Về chế độ thông tin báo cáo:
- Định kỳ vào sáng thứ 6 hàng tuần có báo về Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tình hình thực hiện kế hoạch để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.
- Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; | TM. ỦY BAN NHÂN DÂN |
KIỂM SOÁT TÀU CÁ VÀ THUYỀN VIÊN RỜI CẢNG:
(Kèm theo Kế hoạch số 142/KH-UBND tỉnh ngày 20/9/2021 của UBND tỉnh)
Bước 1: Chủ tàu thông báo cho Tổ chức quản lý cảng cá dự kiến thời gian rời cảng/xuất bến, số lượng thuyền viên trên tàu trước ít nhất 02 giờ.
Bước 3: Trường hợp tàu không đủ điều kiện xuất bến, Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá, Trạm kiểm soát Biên phòng thông báo cho Tổ chức quản lý cảng cá biết, nêu lý do không được xuất bến để Tổ chức quản lý cảng cá trả lời cho chủ tàu biết.
(1) Ký cam kết với Tổ chức quản lý cảng cá về việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của các cơ quan chức năng và hướng dẫn của ngành Y tế, với các nội dung sau:
- Thuyền trưởng cam kết trong thời gian hoạt động trên biển không tiếp xúc với tàu cá khác, không được tiếp nhận, vận chuyển thuyền viên của tàu cá khác vào bờ và không di chuyển tàu cá vào các khu vực/địa phương đang có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Bước 5: Trường hợp chủ tàu có thay thế hoặc bổ sung thuyền viên thì liên hệ với Tổ y tế tại cảng cá để test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, nếu kết quả tất cả thuyền viên âm tính thì giải quyết cho tàu rời cảng.
Khi tàu cá trình báo rời cảng, tiến hành kiểm tra, yêu cầu xuất trình đầy đủ giấy tờ (gồm: Sổ danh bạ thuyền viên, bằng thuyền trưởng, máy trưởng, giấy chứng nhận đăng ký tàu cá, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá, giấy phép khai thác thủy sản, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tàu cá; thiết bị giám sát hành trình phải kết nối dữ liệu với hệ thống thông tin giám sát hành trình tàu cá quốc gia; giấy xét nghiệm âm tính, Bản cam kết...), yêu cầu chủ tàu hoặc thuyền trưởng viết cam kết không vi phạm khai thác IUU thì mới giải quyết cho tàu đi biển. Trường hợp, tàu cá không xuất trình đầy đủ giấy tờ theo quy định, Trạm Kiểm soát Biên phòng không giải quyết cho tàu đi biển.
KIỂM SOÁT TÀU CÁ VÀ THUYỀN VIÊN CẬP CẢNG:
(Kèm theo Kế hoạch số 142/KH-UBND tỉnh ngày 20/9/2021 của UBND tỉnh)
Bước 1: Chủ tàu/thuyền trưởng phải thông báo thời gian dự kiến tàu cập cảng: Số lượng và tình trạng sức khỏe thuyền viên, sản lượng, thành phần loài thủy sản dự kiến bốc dỡ tại cảng cho Tổ chức quản lý cảng cá, Trạm Biên phòng trước ít nhất 01 giờ.
Bước 3: Trường hợp chủ tàu/thuyền trưởng báo trên tàu có thuyền viên có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19 thì tổ chức quản lý cảng cá phối hợp với các lực lượng áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. (Quy trình xử lý theo như phụ lục 1 đính kèm).
Bước 4: Khi thuyền trưởng đưa tàu vào bờ cập cảng, Trạm Kiểm soát biên phòng thực hiện quy trình kiểm tra, kiểm soát tàu cá cập cảng theo quy trình của Bộ đội Biên phòng và Quy trình kiểm soát nghề cá của Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá. Tổ liên ngành kiểm soát Covid-19 nhanh chóng tổ chức cho thuyền trưởng, thuyền viên khai báo Y tế và thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho đội ngũ thuyền viên trên tàu theo quy định.
Bước 5: Khi tàu đủ điều kiện nhập bến, Trạm Kiểm soát biên phòng thông báo số tàu, danh sách trích ngang thuyền viên (họ tên, số điện thoại, địa chỉ...) cho Tổ chức quản lý cảng cá biết để bố trí, sắp xếp lịch cho tàu cập cảng bốc dỡ hải sản. Đồng thời gửi thông báo cho Xã nơi chủ tàu đăng ký hộ khẩu thường trú biết, theo dõi (tàu cá được giữ lại 01 người có kết quả âm tính để trông giữ tàu).
Chủ tàu/thuyền trưởng chỉ được cử 01 người đến làm thủ tục cho tàu nhập cảng (nộp nhật ký khai thác, sổ danh bạ thuyền viên để giải quyết theo trình tự, không tiếp xúc gần), số thuyền viên còn lại phải ở lại trên tàu, chưa được lên bờ khi chưa cho phép.
Trường hợp tàu không có dấu hiệu vi phạm, Tổ chức quản lý cảng cá lập thủ tục cho tàu cập cảng và nhanh chóng tổ chức cho tàu bốc dỡ thủy sản theo các bước quy định, cử nhân viên thu nhật ký khai thác/nhật ký thu mua - chuyển tải của tàu cá và thực hiện giám sát sản lượng thủy sản bốc dỡ tại cảng cá, ghi chép thông tin tàu cá, sản lượng thủy sản bốc dỡ vào sổ theo dõi để thực hiện truy xuất nguồn gốc theo quy định.
Bước 8: Tổ chức quản lý cảng cá hướng dẫn tàu cá rời cảng di chuyển đến vị trí neo đậu được chỉ định hoặc về bến neo đậu đã đăng ký, có sự giám sát của lực lượng Biên phòng tại địa phương.
Tổ chức quản lý cảng cá phối hợp với Trạm kiểm soát Biên phòng giữ gìn an ninh trật tự và hỗ trợ trong quá trình giám sát các tàu cá neo đậu tại bến.
QUY TRÌNH KIỂM SOÁT TÀU VÀ THUYỀN VIÊN BỐC DỠ THỦY SẢN TẠI CẢNG:
(Kèm theo Kế hoạch số 142/KH-UBND tỉnh ngày 20/9/2021 của UBND tỉnh)
Bước 2: Căn cứ sản lượng dự kiến bốc dỡ và tình hình thực tế tại khu vực bốc dỡ, Tổ chức quản lý cảng cá quyết định số lượng người, phương tiện được phép vào tham gia bốc dỡ, vận chuyển thủy sản để thông báo cho chủ tàu, chủ hàng biết thực hiện theo Kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh của Cảng cá trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được duyệt.
Khi hoàn tất việc tiếp nhận hàng hải sản, cung cấp nước đá, nhiên liệu,... tài xế xe nhanh chóng đưa xe rời cảng và phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Bước 5: Kết thúc việc bốc dỡ thủy sản. Yêu cầu tàu rời cầu cảng ra phía ngoài neo đậu; người thu mua, bốc dỡ thu dọn vật dụng, phương tiện, rời cảng. Tuyệt đối không ở lại trong cảng.
(Kèm theo Kế hoạch số 142/KH-UBND tỉnh ngày 20/9/2021 của UBND tỉnh)
- Trong khi phong tỏa tạm thời, yêu cầu người lao động đang còn ở trên tàu cá không rời khởi tàu; tiếp tục thực hiện nghiêm 5K và tuân thủ nghiêm ngặt quy định chống, dịch.
- Trung tâm Chỉ huy huyện có trách nhiệm chỉ đạo để phối hợp với các lực lượng đang quản lý trong cảng trong công tác truy vết; đồng thời trong thời gian không quá 01 giờ đồng hồ kể từ khi nhận dược thông tin phải chỉ đạo lực lượng công an huyện, thị xã, thành phố, lực lượng Biên phòng bảo vệ an ninh trật tự tại cảng cá.
- Trung tâm Chỉ huy huyện chỉ đạo Trung tâm y tế huyện nhanh chóng tách F0 đưa đi điều trị ngay để hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo và gây tâm lý hoảng sợ của người lao động; truy vết F1, F2 và tổ chức cách ly tại nơi cách ly tập trung đối với F1; lấy mẫu bệnh phẩm F1 lần đầu và tiến hành xét nghiệm F1.
- Sau khi xét nghiệm F2, Trung tâm Chỉ huy huyện chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn để thực hiện cách ly tại nhà; riêng trường hợp ngoài địa bàn huyện, thì Trung tâm Chỉ huy huyện thông báo danh sách cho Trung tâm Chỉ huy huyện bạn biết để thực hiện cách ly tại nhà F2 theo quy định.
- Trung tâm Chỉ huy huyện báo ngay đến Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc (trường hợp vượt quá khả năng của huyện).
- Thực hiện điều tra, truy vết các người tiếp xúc với các F0, F1, thông báo cho các địa phương, cơ quan lân cận về các trường hợp đã truy vết.
+ Phun khử khuẩn toàn bộ cảng cá.
File gốc của Kế hoạch 142/KH-UBND năm 2021 về khôi phục hoạt động cảng cá, tàu cá xuất bến khai thác hải sản trở lại trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang được cập nhật.
Kế hoạch 142/KH-UBND năm 2021 về khôi phục hoạt động cảng cá, tàu cá xuất bến khai thác hải sản trở lại trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Tóm tắt
Cơ quan ban hành | Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu |
Số hiệu | 142/KH-UBND |
Loại văn bản | Kế hoạch |
Người ký | Nguyễn Công Vinh |
Ngày ban hành | 2021-09-20 |
Ngày hiệu lực | 2021-09-20 |
Lĩnh vực | Y tế |
Tình trạng |