BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
V/v xây dựng QCKT đối với thực phẩm và kiểm tra cơ sở sau khi công bố hợp quy | Hà Nội, ngày 23 tháng 05 năm 2013 |
Kính gửi: Bộ Y tế
1. Về việc xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với thực phẩm
- Hiện nay có rất nhiều sản phẩm thực phẩm, khó có thể xây dựng đầy đủ quy chuẩn kỹ thuật cho từng sản phẩm cụ thể, do vậy, để phù hợp với điểm b khoản 1, Điều 62 Luật An toàn thực phẩm, đề nghị Bộ Y tế cân nhắc xây dựng 01 quy chuẩn kỹ thuật quy định danh mục các chỉ tiêu và mức giới hạn an toàn cho từng nhóm sản phẩm thay cho việc xây dựng quy chuẩn kỹ thuật cho từng sản phẩm cụ thể.
khoản 2 Điều 3, Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, trong quy chuẩn kỹ thuật chỉ quy định các chỉ tiêu, mức giới hạn an toàn bắt buộc phải tuân thủ liên quan đến an toàn thực phẩm. Nội dung này cũng phù hợp với điểm b khoản 1, Điều 62 Luật An toàn thực phẩm quy định Bộ Y tế có trách nhiệm "ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn an toàn đối với sản phẩm thực phẩm". Do vậy, đề nghị không đưa các nội dung về chỉ tiêu chất lượng; phương pháp lấy mẫu, phương pháp thử (thuộc trách nhiệm của các Bộ quản lý ngành) vào dự thảo quy chuẩn kỹ thuật.
Điều 62 Luật An toàn thực phẩm; việc tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật và quản lý an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý thuộc trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương theo quy định tại Điều 63, 64 Luật An toàn thực phẩm.
Điều 62 Luật An toàn thực phẩm.
2. Về việc kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản sau khi công bố hợp quy
Điều 12, Thông tư 19/2012/TT-BYT ngày 09/11/2012 của Bộ Y tế hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm: "Cơ quan tiếp nhận đăng ký và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nơi có cơ sở sản xuất, kinh doanh đóng trên địa bàn có thẩm quyền tổ chức kiểm tra việc thực hiện pháp luật về an toàn thực phẩm, chế độ kiểm nghiệm định kỳ đối với sản phẩm đã công bố". Nội dung nêu trên không phù hợp với Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật và Nghị định 127/2007/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật do các văn bản này không quy định việc kiểm tra sau khi công bố; đồng thời, theo phản ánh từ địa phương, gây chồng chéo với hoạt động kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của các Bộ quản lý ngành theo phân công tại Luật An toàn thực phẩm và Nghị định số 38/2012/NĐ-CP.
Đề nghị Bộ Y tế quan tâm xem xét các ý kiến trên đây./.
Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng (để b/c);
- Lưu: VT, QLCL.
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Thị Xuân Thu
Từ khóa: Công văn 1705/BNN-QLCL, Công văn số 1705/BNN-QLCL, Công văn 1705/BNN-QLCL của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công văn số 1705/BNN-QLCL của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công văn 1705 BNN QLCL của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 1705/BNN-QLCL
File gốc của Công văn 1705/BNN-QLCL về xây dựng quy chuẩn kỹ thuật đối với thực phẩm và kiểm tra cơ sở sau khi công bố hợp quy do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đang được cập nhật.
Công văn 1705/BNN-QLCL về xây dựng quy chuẩn kỹ thuật đối với thực phẩm và kiểm tra cơ sở sau khi công bố hợp quy do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành
Tóm tắt
Cơ quan ban hành | Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn |
Số hiệu | 1705/BNN-QLCL |
Loại văn bản | Công văn |
Người ký | Nguyễn Thị Xuân Thu |
Ngày ban hành | 2013-05-23 |
Ngày hiệu lực | 2013-05-23 |
Lĩnh vực | Văn hóa |
Tình trạng | Còn hiệu lực |