QUY\r\nTRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG TRÁM TRẮNG GHÉP LẤY QUẢ
\r\n\r\n\r\n\r\n1.1 Mục\r\ntiêu, nội dung
\r\n\r\nQuy trình\r\nnày qui định những nguyên tắc, nội dung, yêu cầu và kỹ thuật trồng thâm canh\r\nTrám trắng bằng cây ghép để lấy quả, bao gồm các khâu tạo cây giống bằng phương\r\npháp ghép, trồng, chăm sóc, quản lý bảo vệ, đến thu hái và sơ chế bảo quản quả.
\r\n\r\n1.2. Đối\r\ntượng và phạm vi áp dụng.
\r\n\r\nQuy trình\r\nnày áp dụng cho tất cả các thành phần kinh tế có sản xuất cây giống Trám trắng\r\nghép lấy quả và trồng thâm canh tập trung hoặc phân tán.
\r\n\r\n\r\n\r\n- Cây mẹ: Là cây\r\ntốt nhất được tuyển chọn từ rừng tự nhiên, rừng trồng, rừng giống hoặc vườn\r\ngiống để nhân giống.
\r\n\r\n- Cây đầu\r\ndòng:\r\nLà cây có năng suất, chất lượng, tính chống chịu cao hơn hẳn các cây khác trong\r\nquần thể một giống, đã qua bình tuyển và được công nhận để nhân giống bằng\r\nphương pháp vô tính.
\r\n\r\n- Vườn cây\r\nđầu dòng: Là\r\nvườn trồng cây giống từ cây đầu dòng để cung cấp hom giâm, cành ghép hoặc mắt\r\nghép.
\r\n\r\n- Gốc\r\nghép:\r\nGốc và phần thân cây phía gốc dùng để ghép cành, chồi, mắt của cây khác lên gọi\r\nlà gốc ghép.
\r\n\r\n- Cành\r\nghép:\r\nLà một phần khí sinh của cây (thường là cành nhỏ) dùng để ghép vào gốc ghép.
\r\n\r\n- Cây ghép: Là cây\r\nđược tạo thành từ việc ghép cành ghép với gốc ghép.
\r\n\r\n-Tạo tán: Là biện\r\npháp kỹ thuật nhằm loại bỏ những cành không có giá trị sinh dưỡng nhằm tạo độ\r\nthông thoáng cần thiết cho phần cành còn lại được tạo ra có hình dạng và kết\r\ncấu hợp lý để tập trung nuôi sản phẩm đạt hiệu suất cao nhất.
\r\n\r\n3. KỸ THUẬT SẢN XUẤT CÂY GIỐNG BẰNG\r\nPHƯƠNG PHÁP GHÉP.
\r\n\r\nĐể có\r\nnguồn vật liệu ghép (cành ghép) đạt yêu cầu về chất lượng, cần phải xây dựng\r\nvườn cây đầu dòng từ những cây đã tuyển chọn. Qui mô của vườn cây đầu dòng được\r\nxác định theo qui mô của vườn ươm sản xuất cây giống Trám ghép, mỗi cây đầu\r\ndòng cung cấp từ 100 đến 300 mắt ghép 1 năm.
\r\n\r\n3.1. Xây\r\ndựng vườn cây đầu dòng
\r\n\r\n3.1.1.\r\nGieo ươm cây con làm gốc ghép:
\r\n\r\n- Chọn\r\nquả và xử lý quả lấy hạt: Quả thu hái về loại bỏ những quả nhỏ, quả sâu bệnh,\r\nngâm quả vào nước nóng 60 - 650C, để nguội dần rồi lấy dao tách thịt\r\nquả ra khỏi hạt, phơi hạt trong bóng râm hay nắng nhẹ 1-2 ngày rồi đưa vào bảo\r\nquản. Bảo quản hạt trong cát ẩm hoặc bảo quản trong môi trường lạnh từ 5 - 100C\r\nsẽ duy trì sức sống của hạt 3 - 6 tháng.
\r\n\r\n- Kỹ\r\nthuật gieo ươm: Trước khi gieo, xử lý hạt bằng cách ngâm hạt vào nước sôi để\r\nnguội dần trong 2-3 giờ rồi ủ vào bao vải, hàng ngày rửa chua 1 lần đến khi nứt\r\nnanh, ra rễ cọc.
\r\n\r\n- Gieo\r\nhạt vào bầu: Trước khi gieo hạt vào bầu, bấm/cắt bớt 1 phần rễ cọc, chỉ để lại\r\nkhoảng 1cm, gốc ghép sẽ ra nhiều rễ phụ, khi ghép và trồng tỷ lệ sống sẽ cao\r\nhơn. Kích thước bầu 15 x 18 cm, đáy có đục lỗ. Hỗn hợp ruột bầu gồm 80% đất\r\nvườn trộn với 20% phân chuồng hoai mục.
\r\n\r\nỞ phía\r\nBắc gieo Trám vào tháng 2 - 3 để vừa đảm bảo sức nảy mầm lại đủ thời gian nuôi\r\ncây đến tuổi ghép vào vụ Xuân.
\r\n\r\n- Chăm sóc\r\ncây làm gốc ghép:
\r\n\r\n+ Che\r\nbóng bằng giàn che từ 50 - 70% ánh sáng. Có thể làm giàn bằng tre nứa hay lưới\r\nchuyên dụng. Để tăng hiệu quả chăm sóc, 2 tháng đầu nên xếp bầu liền nhau, sang\r\ntháng thứ 3 giãn bầu cự li 20cm x 20 cm để nuôi cây đến tuổi ghép. Làm luống\r\nrộng vừa phải (khoảng 80 cm) xếp được 4 hàng thuận tiện cho việc ghép sau này.
\r\n\r\n+ Giảm\r\ndần độ che bóng theo tháng tuổi của cây con từ 50 – 60% xuống 30 – 40%.
\r\n\r\n+ Tưới\r\nẩm, phá váng thường xuyên hàng tháng, nếu cây có lá chuyển sang màu vàng, dùng\r\nnước phân chuồng hoai pha loãng 1% để tưới, lượng tưới 3 – 4lít/m2.
\r\n\r\n+ Phòng\r\ntrừ bệnh lở cổ rễ cho cây con bằng thuốc boocđô pha nồng độ 0,5 – 1%, phun\r\n1lít/4m2. Nếu xuất hiện sâu ăn lá phun thuốc Sherpa theo chỉ dẫn\r\ntrên bao bì.
\r\n\r\n- Tiêu\r\nchuẩn cây làm gốc ghép: Cây làm gốc ghép phải là cây khoẻ mạnh, thân thẳng,\r\nkhông sâu bệnh, không cụt ngọn. Tuổi cây làm gốc ghép từ 10 đến 12 tháng.
\r\n\r\n3.1.2.\r\nChọn cây lấy cành ghép
\r\n\r\n- Cây\r\nđược chọn để lấy cành ghép để xây dựng vườn cây đầu dòng có thể lấy từ cây\r\ntrồng hoặc cây mọc tự nhiên trong rừng, tuổi cây trên 10 năm, sai quả liên tục\r\n3 năm. Sản lượng quả hàng năm ổn định ≥ 100kg/cây, quả khi chín có màu vàng\r\nchanh, thịt quả dày, mùi thơm, không có sẹo, tán cân đối, khoẻ mạnh, không sâu\r\nbệnh, cây mẹ đã qua bình tuyển và được công nhận.
\r\n\r\n3.1.3.\r\nChọn cành ghép
\r\n\r\n- Nguyên\r\ntắc chọn cành ghép: Chỉ chọn lấy cành ghép ở cấp cành cuối cùng trong cây, chỗ\r\ncó ánh sáng đầy đủ, không lấy cành khuất tán, cành vượt, cành vọt, cành bị sâu\r\nbệnh.
\r\n\r\n- Chọn\r\nnhững cành không quá già và phù hợp với gốc ghép, kích thước đường kính từ 0,4\r\n- 0,8 cm, có chiều dài 10-15 cm, vỏ màu xanh hoặc xanh xám, chưa ngả màu nâu,\r\ncác mắt lá càng dày càng tốt. Có thể lấy lấy cành ghép mang đỉnh sinh trưởng\r\nhoặc không mang đỉnh sinh trưởng (hom đoạn 2).
\r\n\r\n3.1.4.Kỹ\r\nthuật ghép
\r\n\r\n- Dụng\r\ncụ ghép:
\r\n\r\n+Kéo\r\ncắt cành: Phải đảm bảo sắc để vết cắt gọn, không bị dập, phải sạch tránh nhiểm\r\nkhuẩn.
\r\n\r\n+Dao\r\nghép: Là loại dao chuyên dùng, luôn được mài sắc và giữ gìn sạch sẽ.
\r\n\r\n+Dây\r\nghép: Là loại nilon chuyên dùng để ghép cây, có khả năng cho chồi non đâm qua\r\nnilon ghép để phát triển. Dây ghép thường chọn loại dày 0,005 - 0,015 mm.
\r\n\r\n- Phương\r\npháp ghép: Có nhiều cách có thể ghép Trám như: ghép nêm, ghép nối, ghép áp,\r\nnhưng phương pháp ghép nêm có kết quả tốt nhất. Sau đây là những qui tắc cơ bản\r\ncủa phương pháp này:
\r\n\r\n- Chuẩn bị\r\ngốc ghép:
\r\n\r\n+ Trước\r\nhết, dùng kéo cắt ngọn của cây gốc ghép, cách mặt đất khoảng 20 cm.
\r\n\r\n+ Sau đó\r\ndùng dao ghép sửa lại mặt cắt gốc ghép cho nhẵn nhụi, rồi dùng dao ghép cắt một\r\nđường vào chỗ tiếp giáp giữa gỗ với vỏ, sâu 1,5 - 2,0cm song song với trục\r\nthân, sao cho vết cắt nằm giữa tượng tầng là được.
\r\n\r\n- Chuẩn bị\r\ncành ghép :
\r\n\r\n+ Dùng kéo\r\ncắt đoạn cành ghép có đường kính tương ứng với gốc ghép, trên đó có từ 2 mắt\r\nngủ trở lên. Lấy dao ghép sửa 1 đầu (nếu là đoạn ngọn) hoặc 2 đầu (nếu là đoạn\r\ncành) cho nhẵn. Dùng dao ghép cắt bỏ đi một phần vỏ dày đúng bằng đoạn cắt ở\r\ngốc ghép, sửa mặt vát dưới của đoạn cành ghép tạo thành một góc khoảng 450\r\nso với trục dọc của cây.
\r\n\r\n+ Cành\r\nghép cắt từ các cây mẹ được để riêng và đánh số thứ tự để khi ghép sắp xếp cùng\r\nluống hoặc hàng, dễ theo dõi.
\r\n\r\n+ Chú ý:\r\nĐể tránh thoát hơi nước làm khô cành ghép, bó cành ghép thành từng bó nhỏ cho\r\nvào trong bẹ chuối hay túi vải, giấy báo sạch đã nhúng nước ẩm, rồi bỏ tất cả\r\nvào trong túi nilon, ghép đến đâu lấy ra đến đó.
\r\n\r\n- Động tác\r\nghép:\r\nThao tác cắt và xẻ gốc ghép, cành ghép cần phải dứt khoát, tốt nhất là cắt một\r\nnhát thật nhanh, phẳng, nhẵn, để cây gốc không ra nhiều nhựa, giúp cho tiếp xúc\r\ngiữa cành ghép và gốc ghép được tốt.
\r\n\r\n+ Một tay\r\ngiữ gốc ghép, một tay cầm đoạn cành ghép đã cắt sửa, nhẹ nhàng lắp vào phần vỏ\r\nđã tách của gốc ghép, sao cho 2 phía của nhát cắt (gốc ghép và cành ghép) trùng\r\nkhít nhau.
\r\n\r\n+ Dùng dây\r\nghép loại dày 0,005 mm rộng 5 cm cuốn thật chặt đoạn kết nối giữa cành ghép và\r\ngốc ghép rồi quấn ngược lên phía trên, bao lấy đoạn cành ghép, một lớp nilon\r\nmỏng, sao cho nước mưa, nước tưới không thấm được vào vết ghép, đồng thời đủ\r\nmỏng để chồi non có thể đâm được ra ngoài. Sau đó gập nhỏ dây ghép lại quấn\r\nxuôi đến vết ghép rồi buộc lại thành nút, kết thúc động tác ghép.
\r\n\r\n- Thời vụ\r\nghép: Vụ chính là vụ Xuân từ tháng 1 đến tháng 2, vụ phụ là vụ Thu từ tháng 8\r\nđến tháng 10. Chọn thời tiết râm mát, không mưa ghép cây là tốt nhất.
\r\n\r\n3.1.5.\r\nChăm sóc cây ghép
\r\n\r\nSau khi\r\nghép được 20-25 ngày, mầm ghép bắt đầu nhú ra khỏi mắt ngủ. Giai đoạn này chú ý\r\ntưới giữ ẩm cho cây, nhưng tránh không tưới vào cành ghép hoặc chạm đến cành\r\nghép vì mối ghép chưa liền.
\r\n\r\nKhi đa\r\nsố cây đã có chồi bật ra khỏi nilon ghép thì tiến hành phá váng, bón phân\r\nchuồng pha loãng hoặc NPK 2% để thúc chồi, 2 tuần tưới một lần.
\r\n\r\nThường\r\nxuyên làm cỏ, tưới nước đủ ẩm để cây sinh trưởng bình thường. Nếu xuất hiện sâu\r\năn lá hoặc rệp, cần phun thuốc Sherpa theo liều lượng được hướng dẫn trên bao\r\nbì.
\r\n\r\n3.1.6. Trồng\r\nvườn cây đầu dòng
\r\n\r\n- Chuẩn bị\r\nđất: Chọn đất tốt, gần vườn nhân giống.
\r\n\r\n- Bố trí\r\ntrồng: Bố trí trồng các cây ghép có cành ghép lấy từ 1 cây mẹ theo từng luống\r\nriêng. Đánh số thứ tự để theo dõi.
\r\n\r\n- Mật độ\r\ntrồng 600 - 1000cây/ha.
\r\n\r\n- Cuốc\r\nhố 80 x 80 x 80 cm, cuốc trước khi trồng 1 - 2 tháng để phơi ải.
\r\n\r\n- Bón\r\nlót: 50 - 60 kg phân chuồng hoai/hố, trộn với lớp đất mặt lấp hố trước khi\r\ntrồng ít nhất 1/2 tháng.
\r\n\r\n- Thời\r\nvụ trồng: Tốt nhất là vụ xuân, trước khi cây con phát lộc, đối với các tỉnh\r\nphía Nam trồng vào đầu mùa mưa. Thời tiết thuận lợi là lúc có mưa nhỏ. Có thể\r\ntrồng vào vụ thu nhưng nếu trồng xong không có mưa phải cắt hết lá, tưới ẩm ít\r\nnhất trong 2 tuần để cây hồi phục và ra lộc non.
\r\n\r\n- Kỹ\r\nthuật trồng: Tháo bỏ bầu nilon đặt vào giữa hố, lấp đất, ấn nhẹ xung quanh, tạo\r\ngờ nhỏ quanh gốc để tưới - chú ý gốc cây phải cao hơn mặt đất xung quanh ít\r\nnhất 10 - 15 cm để phòng úng nước.
\r\n\r\n- Chăm sóc\r\nvườn cây đầu dòng:
\r\n\r\n+ Tưới nước:\r\nSau khi trồng thường xuyên tưới ẩm, đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt, tán lá\r\nphát triển.
\r\n\r\n+ Bón thúc:\r\nBón thúc liên tục 3 năm sau trồng, mỗi năm 2 lần vào trước và giữa mùa mưa,\r\nloại phân bón và liệu lượng cho mỗi gốc tuỳ thuộc vào tuổi cây:
\r\n\r\nPhân chuồng\r\nhoai: 30 - 50 kg
\r\n\r\nĐạm urê: 1 -\r\n2 kg
\r\n\r\nSupe lân:\r\n0,5 - 2 kg
\r\n\r\nKali\r\nclorua: 0,5 - 1 kg
\r\n\r\n- Cách bón:\r\nĐào rãnh theo hình chiếu tán lá, sâu 20 - 25 cm, rộng\r\n10 - 15 cm, bón phân rải đều, lấp đất và tưới ẩm.
\r\n\r\n- Tạo tán:\r\nViệc tỉa cành tạo tán đối với vườn đầu dòng để tạo ra nhiều cành để làm vật\r\nliệu ghép, được tiến hành một năm 2 lần vào tháng 2-3 và tháng 9-10:
\r\n\r\n+\r\nCắt bỏ các cành có xu thế vươn cao ở giữa cây để tạo cây lùn, thu được nhiều\r\ncành ghép, thường để 3 – 4 cành chính, mỗi cành chính để lại 2 - 3 cành khung.
\r\n\r\n+ Cắt bỏ\r\nnhững cành ở trong tán, cành tăm mọc từ cành cấp 1, những cành vọt mọc từ giữa\r\ntán (là những cành thường rất thẳng và mập, mọc thẳng đứng từ các cành ngang,\r\nlá rất thưa)
\r\n\r\n- Phòng\r\ntrừ sâu bệnh: Nếu xuất hiện rệp chích hút lá nhựa trên lá non, phòng trừ bằng\r\nthuốc Sherpa 0,2%, cách dùng theo chỉ dẫn ghi trên nhãn thuốc. Quét vôi vào gốc\r\ncây mỗi năm 2 lần vào tháng 2 – 3 và tháng 9 – 10 phòng trừ sâu đục thân đẻ\r\ntrứng.
\r\n\r\n3.1.7.\r\nThời gian sử dụng cây đầu dòng:
\r\n\r\nCó thể\r\nkhai thác cành ghép từ cây đầu dòng từ 7 đến 10 năm, sau đó phải thay thế để\r\ntrẻ hoá giống tốt.
\r\n\r\n3.2. Nhân\r\ncây giống trám ghép từ vườn cây đầu dòng.
\r\n\r\nTrồng vườn\r\ncây đầu dòng được 3 năm thì có thể cắt cành ghép để nhân giống. Kỹ thuật nhân\r\ngiống trám ghép thực hiện như mục 3.1.
\r\n\r\n3.2.1.Tiêu\r\nchuẩn cây ghép xuất vườn.
\r\n\r\nTuổi cây\r\nghép xuất vườn 10 đến 12 tháng
\r\n\r\nTiêu chuẩn\r\ncây ghép đem trồng :
\r\n\r\n+ Có chiều\r\ncao từ mặt đất > 40 cm trong đó chiều dài của cành ghép > 20 cm.
\r\n\r\n+ Cây\r\nkhông cong queo, sâu bệnh và có lá xanh, vết ghép liền.
\r\n\r\n+ Cây đã\r\nđược đảo bầu (nhấc ra khỏi luống ươm, buộc dây nilon gắn kết bầu đất với gốc\r\ncây).
\r\n\r\n+ Giảm\r\nhoặc ngừng tưới nước trước khi trồng ít nhất 15 ngày để cây thích nghi dần với\r\nviệc vận chuyển đi trồng cũng như điều kiện thời tiết nơi trồng.
\r\n\r\n4.\r\nKỸ THUẬT TRỒNG THÂM CANH TRÁM TRẮNG GHÉP LẤY QUẢ
\r\n\r\n4.1.\r\nĐiều kiện gây trồng
\r\n\r\n4.1.1.\r\nĐiều kiện khí hậu
\r\n\r\nCây Trám\r\ntrắng có thể gây trồng ở tất cả các vùng có phân bố tự nhiên, có lượng mưa\r\ntrung bình từ 1.500 - 2.000 mm, nhiệt độ bình quân 20 - 270C, số giờ\r\nnắng trên 1.400 giờ/năm.
\r\n\r\n4.1.2.\r\nĐiều kiện đất đai, thực bì.
\r\n\r\n- Đất\r\ntrồng: Cây Trám trắng ghép thích hợp với đất phù sa sông suối, đất feralit phát\r\ntriển trên các loại đá mẹ, tầng đất dày > 60cm. Không trồng trên đất ngập\r\núng, chua phèn, bí chặt.
\r\n\r\n- Thực\r\nbì: trảng cỏ, cây bụi đang phục hồi, rừng tái sinh nghèo kiệt.
\r\n\r\n4.1.3.\r\nKỹ thuật trồng
\r\n\r\nCây trám\r\ntrắng ghép trồng thâm canh với mục tiêu lấy quả có thể trồng tập trung hoặc\r\nphân tán, tuỳ thuộc vào điều kiện đất đai.
\r\n\r\n- Xử lý\r\nthực bì: Phát dọn toàn diện để giảm cỏ dại, sâu bệnh và tránh cạnh tranh dinh dỡng.
\r\n\r\n- Làm\r\nđất: Làm đất thủ công hoặc cơ giới.
\r\n\r\n+ Ở nơi\r\ncó điều kiện thuận lợi có thể làm đất cơ giới, cày lật đất toàn bộ, độ sâu 30\r\ncm.
\r\n\r\n+ Những\r\nnơi đất dốc trên 200, cuốc lật đất thành băng theo đường đồng mức,\r\nbăng cuốc rộng từ 0,4m đến 1m, băng chừa tuỳ theo mật độ trồng từ 3 – 4m. Cuốc\r\nhố ở mép trên của băng để thuận lợi cho việc chăm sóc cây sau này, hạn chế việc\r\nlở đất khi có mưa lớn, kích thước 50 x 50 x 50 cm. Đối với nơi đất xấu\r\ncuốc hố 80 x 80 x 80 cm .
\r\n\r\nHố cuốc trước\r\nkhi trồng ít nhất 1 tháng để phơi ải. Lớp đất trên mặt để riêng để trộn với\r\nphân bón lót khi lấp hố.
\r\n\r\nTrong 2-3\r\nnăm đầu trồng xen cây ngắn ngày hoặc cây cải tạo đất để giảm xói mòn và tận\r\ndụng không gian dinh dưỡng khi cây Trám chưa khép tán.
\r\n\r\n- Bón lót:\r\nTuỳ thuộc vào tính chất đất tốt hay xấu, bón từ 20-30 kg phân chuồng hoai mục,\r\ntrộn với đất mặt để lấp hố tạo hình mai rùa. Bón lót và lấp hố trước khi trồng\r\nít nhất 15 ngày, hay sau một trận mưa đủ nước để đất ổn định, nối liền các\r\nmao mạch và không bị lún sụt dẫn đến ngập úng.
\r\n\r\n- Mật độ\r\ntrồng:
\r\n\r\n+Trồng tập\r\ntrung có thể trồng từ 400 cây/ha (cự ly 5 x 5m) đến 600 cây/ha (cự ly 4 x 4m).
\r\n\r\n+Trồng phân\r\ntán cự ly cây 6m – 8m.
\r\n\r\n- Thời vụ\r\ntrồng: Cây Trám ghép thường trồng 2 vụ, vụ chính vào vụ Xuân, vụ phụ vào mùa\r\nthu, trồng vào những ngày có mưa, hoặc thời tiết râm mát.
\r\n\r\nCó thể trồng\r\ncây trám ghép quanh năm như cây ăn quả khác, bằng cách tưới nước 1 - 2 tuần\r\nsau khi trồng, kết hợp cắt bớt một phần hay toàn bộ lá của cây giống.
\r\n\r\n- Trồng cây:\r\n+Tạo một lỗ sâu chừng 25 cm ở giữa hố, đủ rộng để đặt bầu cây (đã tháo vỏ nilon\r\nvà dây buộc), chỉnh cho cây đứng thẳng, dùng tay vun đất xung quanh bầu đất rồi\r\nấn chặt để bầu cây đứng vững trong hố. Động tác nhẹ nhàng tránh làm tổn thương\r\nđến bầu đất, bộ rễ và cây giống.
\r\n\r\n+Vun gốc cây\r\nthành hình mai rùa, tạo gờ nhỏ cao khoảng 5 cm cách gốc 20 cm để vừa đủ chứa\r\nnước, nhưng dễ dàng thoát nước khi úng.
\r\n\r\n+Dùng 3 thanh\r\ntre dài 50-80 cm cắm thành hình tam giác xung quanh, cách gốc 20-25 cm, buộc\r\nchụm ở trên để cố định và bảo vệ cây.
\r\n\r\nDùng rơm\r\nrạ hoặc cỏ tranh, cỏ mục phủ một lớp mỏng quanh gốc để giữ độ ẩm cho cây và\r\nngăn chặn cỏ dại.
\r\n\r\nCắt bớt\r\n2/3 đến toàn bộ lá trên cây để đảm bảo cân bằng sự thoát hơi nước và kích lộc\r\nnon phát triển.
\r\n\r\n\r\n\r\n5.1. Chăm\r\nsóc.
\r\n\r\n- Chăm sóc\r\ncần được tiến hành ngay sau khi trồng.
\r\n\r\n- Nội dung\r\nchăm sóc: tưới nước, làm cỏ, phá váng xung quanh gốc, phòng sâu bệnh.
\r\n\r\n- Bón\r\nthúc:
\r\n\r\n+ Năm thứ\r\n2: Bón 0,5kg phân NPK chia 2 lần/năm, hoặc 10 – 20 kg phân chuồng hoai, chia 2\r\nlần/năm
\r\n\r\n+ Năm thứ\r\n3: Bón 1kg phân NPK chia 2 lần/năm , hoặc 20\r\n– 30 kg phân chuồng hoai, chia 2 lần/năm.
\r\n\r\n+ Năm thứ\r\n4: Bón 1,5kg phân NPK chia 2 lần/năm, hoặc 30 – 40 kg phân chuồng, chia 2\r\nlần/năm.
\r\n\r\n+ Năm thứ\r\n5: Bón 2kg phân NPK chia 2 lần/năm , hoặc 40\r\n– 50 kg phân chuồng, chia 2 lần/năm.
\r\n\r\n- Cách\r\nbón: Đối với phân NPK cuốc rãnh rộng và sâu 10 – 15cm theo hình chiếu tán lá,\r\nrải đều phân và lấp đất. Phân chuồng bón theo rãnh rộng và sâu 20 – 30 cm lấp\r\nđất. Nơi đất dốc bón xung quanh gốc nửa phía trên. Đất chua bón thêm vôi bột\r\nliều lượng 0,5 – 1kg/gốc chia 2 lần, cách bón trộn với phân chuồng, 2 năm bón\r\nmột lần.
\r\n\r\n5.2. Phòng\r\ntrừ sâu bệnh
\r\n\r\n- Sâu đục\r\nthân: Loại sâu này thường phát triển vào mùa xuân và mùa hè. Biện pháp phòng\r\ntốt nhất là quét vôi gốc cây thường xuyên để chống sâu đến đẻ trứng và diệt\r\ntrứng sâu. Nếu sâu đã đục vào cây thì dùng dây thép nhỏ luồn vào lỗ diệt sâu\r\nhoặc dùng bơm tiêm bơm thuốc trừ sâu (Tre bon, Sherpa) vào lỗ lấy đất sét bịt\r\nlỗ làm cho sâu chết ngạt thuốc.
\r\n\r\n- Rệp: có\r\nthể phát sinh vài lần trong năm, nhng thờng thấy vào cuối đông đầu xuân, tụ\r\ntập dưới mặt các lá non hút dịch lá và thải phân lên các lá phía dưới như bồ\r\nhóng bếp, làm cho lá non không phát triển được, hoặc bị quăn lại cây giảm sản\r\nlượng quả. Phòng rệp bằng cách tỉa cành trong tán, cành khuất tán tạo độ\r\nthoáng cho cây. Khi có rệp cần phát hiện sớm, phun thuốc Bi58, Trebon, Sherpa\r\nđể diệt rệp.
\r\n\r\n5.3. Tỉa\r\ncành tạo tán
\r\n\r\nVườn Trám\r\nlấy quả muốn có năng suất cao cần tạo được tán lá thấp và rộng. Vì vậy phải\r\nchú ý tạo tán ngay từ năm đầu.
\r\n\r\nCó thể\r\nchia thành 2 giai đoạn tỉa cành tạo tán:
\r\n\r\n+Giai đoạn\r\n1: Tiến hành trong 2 - 3 năm đầu. Khi cây đạt độ cao 0,5 - 1,0m thì bấm ngọn,\r\nđể cây ra 3 - 5 nhánh chính, loại bỏ những cành yếu và những chồi cành vượt để\r\ntạo ra cây thấp có tán rộng bề ngang.
\r\n\r\n+Giai đoạn\r\n2: Tiến hành vào thời kỳ sau thu hoạch, loại bỏ những cành tăm, cành thấp tán\r\n(mọc từ cành cấp 1 và cấp 2) tạo độ thông thoáng để hạn chế sâu bệnh và tận\r\ndụng ánh sáng. Thời gian tiến hành vào tháng 10, 11 trong năm.
\r\n\r\n6.\r\nKỸ THUẬT THU HÁI QUẢ VÀ SƠ CHẾ BẢO QUẢN QUẢ TRÁM
\r\n\r\n6.1. Kỹ\r\nthuật thu hái.
\r\n\r\n- Căn cứ\r\nvào mục đích sử dụng và khí hậu từng vùng, thời tiết từng năm mà tiến hành thu\r\nquả vào thời gian khác nhau, khi quả đã đạt kích thước tiêu chuẩn theo mục\r\nđích sử dụng.
\r\n\r\n- Căn cứ\r\nvào thời gian ra hoa kết trái, kích thước, màu sắc để có thể thu quả non, quả\r\nvừa, quả già theo mục đích sử dụng.
\r\n\r\n- Kỹ thuật\r\nthu hái: Dùng thang chữ A để thu quả, tránh đập quả làm gẫy dập cành non, không\r\nđược đốt gốc gây rụng lá hàng loạt, làm giảm năng suất năm sau.
\r\n\r\n6.2. Sơ\r\nchế – bảo quản quả Trám.
\r\n\r\n- Quả Trám\r\nchứa nhiều ta nanh không để được lâu.
\r\n\r\n- Phương\r\npháp bảo quản thường dùng : Làm tróc lớp vỏ ngoài của quả Trám bằng máy đánh\r\nvỏ (có sẵn trên thị trường) rồi ủ muối bão hoà (1kg Trám với 1kg muối), quả Trám có thể giữ nguyên hương vị, màu\r\nsắc cả năm sau. Khi sử dụng, rửa sạch muối và co thể chế biến theo mục đích sử\r\ndụng.
\r\n\r\n\r\n\r\n7.1 Quy\r\ntrình này là cơ sở để các đơn vị, cá nhân trồng trám ghép lấy quả áp dụng thực\r\nhiện theo đúng kỹ thuật.
\r\n\r\n7.2. Làm\r\ncăn cứ để lập thiết kế dự toán đầu tư.
\r\n\r\n7.3. Quy\r\ntrình này có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày ký ban hành.
\r\n\r\n\r\n\r\n
File gốc của Tiêu chuẩn ngành 04TCN 75:2006 về quy trình kỹ thuật trồng trám trắng ghép lấy quả đang được cập nhật.
Tiêu chuẩn ngành 04TCN 75:2006 về quy trình kỹ thuật trồng trám trắng ghép lấy quả
Tóm tắt
Cơ quan ban hành | Đã xác định |
Số hiệu | 04TCN75:2006 |
Loại văn bản | Tiêu chuẩn ngành |
Người ký | Đã xác định |
Ngày ban hành | 2006-01-01 |
Ngày hiệu lực | |
Lĩnh vực | Nông nghiệp |
Tình trạng |