Essential\r\noils – Sensory examination
\r\n\r\n\r\n\r\nTiêu chuẩn này quy định các phương\r\npháp đánh giá cảm quan đối với các loại tinh dầu.
\r\n\r\n\r\n\r\nCác tài liệu viện dẫn sau rất cần\r\nthiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm\r\ncông bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi\r\nnăm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung\r\n(nếu có).
\r\n\r\nTCVN 5604 : 1991 (ST SEV 4710-84), Sản\r\nphẩm thực phẩm và gia vị - Điều kiện chung để tiến hành đánh giá cảm quan.
\r\n\r\n\r\n\r\nĐiều kiện đánh giá cảm quan tinh\r\ndầu, xem TCVN 5604 : 1991.
\r\n\r\n\r\n\r\n4.1. Mẫu tinh dầu chuẩn,\r\ntương ứng cho từng loại tinh dầu cần đánh giá cảm quan.
\r\n\r\n4.2. Đường kính.
\r\n\r\n\r\n\r\nSử dụng các dụng cụ phòng thử\r\nnghiệm thông thường và cụ thể các thiết bị, dụng cụ sau:
\r\n\r\n5.1. Tủ sấy.
\r\n\r\n5.2. Bình nón.
\r\n\r\n5.3. Ống nghiệm thủy tinh,\r\ntrong suốt, đường kính từ 20 mm đến 25 mm, dung tích khoảng 30 ml.
\r\n\r\n5.4. Pipet.
\r\n\r\n5.5. Cân.
\r\n\r\n5.6. Giấy thấm.
\r\n\r\n5.7. Chén thử.
\r\n\r\n\r\n\r\nViệc lấy mẫu không quy định trong\r\ntiêu chuẩn này. Nên lấy mẫu theo TCVN 8442 (ISO 212) Tinh dầu - Lấy mẫu.
\r\n\r\nMẫu gửi đến phòng thử nghiệm phải\r\nlà mẫu đại diện. Mẫu không bị hư hỏng hoặc thay đổi trong suốt quá trình vận\r\nchuyển hoặc bảo quản.
\r\n\r\n\r\n\r\n7.1. Tinh dầu đông đặc hoặc đông\r\nđặc từng phần ở nhiệt độ môi trường
\r\n\r\nHóa lỏng tinh dầu bằng cách đặt mẫu\r\nvào tủ sấy (5.1), duy trì ở nhiệt độ thấp nhất để việc hóa lỏng xảy ra trong\r\nvòng dưới 10 min. Nhiệt độ này thường cao hơn nhiệt độ đóng băng khoảng 10°C. Trong khi hóa lỏng, đặc biệt là trong\r\ntrường hợp tinh dầu có chứa các aldehyt, tránh để lẫn không khí vào mẫu tinh\r\ndầu bằng cách nới lỏng nhưng không tháo hẳn nắp vật chứa mẫu. Rót tinh dầu đã\r\nhóa lỏng vào bình nón khô (5.2) đã được làm ấm trước trong tủ sấy đến nhiệt độ\r\ncủa mẫu.
\r\n\r\nTinh dầu phải được giữ ở nhiệt độ\r\nthấp nhất mà vẫn giữ được trạng thái lỏng.
\r\n\r\nCHÚ THÍCH: Việc chuẩn bị mẫu cần\r\nthực hiện ngay trước khi đánh giá cảm quan. Nếu không, tinh dầu đã được chuẩn\r\nbị cần được bảo quản nơi mát, tránh ánh sáng mạnh, được đổ đầy trong vật chứa\r\ncó nắp đậy kín đã được sấy khô trước.
\r\n\r\n7.2. Tinh dầu dạng lỏng ở nhiệt\r\nđộ môi trường
\r\n\r\nChuyển mẫu tinh dầu vào bình nón\r\nkhô (5.2) có cùng nhiệt độ.
\r\n\r\n\r\n\r\n8.1. Xác định màu sắc
\r\n\r\nDùng pipet (5.4) lấy 20 ml phần mẫu\r\nthử đã chuẩn bị, cho vào ống nghiệm khô, sạch, trong suốt (5.3). Quan sát bằng\r\nmắt thường màu sắc của tinh dầu.
\r\n\r\nMẫu dầu được xem như trong suốt,\r\nnếu không có vẩn đục hoặc những sợi lơ lửng.
\r\n\r\nKhi cần, so sánh màu sắc của phần\r\nmẫu thử với mẫu tinh dầu chuẩn tương ứng cho từng loại tinh dầu.
\r\n\r\n8.2. Xác định mùi
\r\n\r\nNhỏ vài giọt tinh dầu lên giấy thấm\r\n(5.6) khô, sạch, không có mùi lạ. Dùng mũi xác định mùi của tinh dầu từ 4 lần\r\nđến 5 lần, cứ 15 min xác định một lần.
\r\n\r\nKhi cần, so sánh mùi của phần mẫu\r\nthử với mẫu tinh dầu chuẩn tương ứng cho từng loại tinh dầu.
\r\n\r\n8.3. Xác định vị
\r\n\r\nCân khoảng 1 g đường kính cho vào\r\nchén thử (5.7) khô, sạch, không có mùi vị lạ. Nhỏ vài giọt tinh dầu vào chén,\r\ntrộn đều, dùng lưỡi xác định vị của hỗn hợp đó.
\r\n\r\nKhi cần, so sánh vị của phần mẫu\r\nthử với mẫu tinh dầu chuẩn tương ứng cho từng loại tinh dầu.
\r\n\r\n\r\n\r\nBáo cáo thử nghiệm phải ghi rõ:
\r\n\r\n- mọi thông tin cần thiết để nhận\r\nbiết đầy đủ về mẫu thử;
\r\n\r\n- phương pháp lấy mẫu đã sử dụng,\r\nnếu biết;
\r\n\r\n- phương pháp thử nghiệm đã dùng,\r\nviện dẫn tiêu chuẩn này;
\r\n\r\n- mọi chi tiết thao tác không được\r\nquy định trong tiêu chuẩn này hoặc những điều được coi là tùy ý cũng như các sự\r\ncố bất kỳ mà có thể ảnh hưởng đến kết quả thử;
\r\n\r\n- kết quả thử nghiệm thu được.
\r\n\r\n\r\n\r\n\r\n\r\n
[1] TCVN 8442 (ISO 212), Tinh dầu\r\n- Lấy mẫu.
\r\n\r\n[2] TCVN 8443 (ISO 356), Tinh dầu\r\n- Chuẩn bị mẫu thử.
\r\n\r\nFile gốc của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8460:2010 về Tinh dầu – Đánh giá cảm quan đang được cập nhật.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8460:2010 về Tinh dầu – Đánh giá cảm quan
Tóm tắt
Cơ quan ban hành | Đã xác định |
Số hiệu | TCVN8460:2010 |
Loại văn bản | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Người ký | Đã xác định |
Ngày ban hành | 2010-01-01 |
Ngày hiệu lực | |
Lĩnh vực | Hóa chất |
Tình trạng | Còn hiệu lực |