Tất cả Cơ sở dữ liệu

Giám sát kê đơn, sử dụng thuốc kháng vi rút trong điều trị cúm

svgImgTác giả: Admin
svgImgNgày đăng: 01/08/2022
Ngày 29 tháng 7 năm 2022, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh ban hành Công văn 951/KCB-NV về tăng cường giám sát kê đơn, sử dụng thuốc kháng vi rút trong điều trị cúm.

Theo phản ánh trên một số phương tiện thông tin truyền thông về việc người dân tự tìm mua thuốc Tamiflu chứa hoạt chất oseltamivir để điều trị cúm. Đây là loại thuốc được chỉ định trong trường hợp người bệnh nhiễm cúm (nghi ngờ hoặc xác định) có biến chứng hoặc có yếu tố nguy cơ, không được tự ý sử dụng khi không có chỉ định của bác sĩ do làm tăng nguy cơ đề kháng thuốc dẫn đến những tác dụng không mong muốn và tổn thất về kinh tế. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đề nghị các đơn vị liên quan:

- Tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống bệnh cúm để người dân hiểu và không tự ý mua thuốc kháng vi rút để điều trị cúm.

- Chỉ đạo cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện điều trị cúm theo các Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cúm của Bộ Y tế.- Chú trọng công tác kê đơn an toàn, hợp lý và hiệu quả, đặc biệt với thuốc kháng vi rút để điều trị cúm.

Xem chi tiết: Công văn 951/KCB-NV
Chào bạn, tôi là Lavi - trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo. Hãy thử thách tôi bằng một câu hỏi pháp lý, tôi sẽ đưa ra câu trả lời cho bạn.PopupTrợ lý ảo Lavi Chat