Tất cả Cơ sở dữ liệu

Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 ở trẻ em

svgImgTác giả: Lý Thanh Huyền
svgImgNgày đăng: 28/07/2023

Ngày 24 tháng 7 năm 2023, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2959/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 ở trẻ em.

COVID-19 là bệnh do vi rút SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối tháng 12/2019, rồi lan rộng ra toàn thế giới.

Vi rút SARS-CoV-2 lây trực tiếp từ người sang người qua đường hô và qua đường tiếp xúc với chất tiết chứa vi rút.

Vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh ở cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ ngày càng tăng và tương tự như người lớn, có những nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc có thể cao hơn người lớn.

Để hiểu rõ hơn về vi rút SARS-CoV-2 cũng như giúp chẩn đoán sớm và điều trị COVID-19 ở trẻ, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 ở trẻ em.

Bộ Y tế hướng dẫn chăm sóc trẻ em mắc COVID-19 tại nhà

Theo đó, Hướng dẫn gồm 10 chương với các nội dung như định nghĩa ca lâm sàng, đặc điểm lâm sàng bệnh nhi mắc COVID-19, phân độ lâm sàng, các biện pháp dự phòng lây nhiễm, điều trị trẻ em mắc COVID-19, chế độ dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19…

Đáng chú ý, Hướng dẫn có ghi nhận thời gian ủ bênh COVID-19 từ 2 - 14 ngày, trung bình là 4 - 5 ngày sau khi trẻ tiếp xúc với nguồn lây.

Trong giai đoạn khởi phát, trẻ nhỏ và vị thành niên thường có các dấu hiệu lâm sàng thường gặp là: sốt, mệt mỏi, đau đầu, ho khan, đau họng, nghẹt mũi/sổ mũi, nôn và tiêu chảy, đau cơ, mất vị giác/khứu giác.

Tất cả trẻ nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 cần được lấy mẫu bệnh phẩm dịch hầu họng dịch mũi hoặc dịch nội khí quản (NKQ)/rửa phế quản (nếu thở máy) để chẩn đoán xác định COVID-19.

Quyết định 2959/QĐ-BYT có hiệu lực kể từ ngày ký./.

Chào bạn, tôi là Lavi - trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo. Hãy thử thách tôi bằng một câu hỏi pháp lý, tôi sẽ đưa ra câu trả lời cho bạn.PopupTrợ lý ảo Lavi Chat
Xin chào, tôi là Lavi - trợ lý pháp lý của bạn. Tôi sẽ hỗ trợ bạn phân tích văn bản nhanh, chính xác chỉ trong 1 giây bằng trí tuệ nhân tạo.
Hãy đăng nhập tài khoản hoặc đăng ký để sử dụng tính năng này.
Image Intro