BỘ CÔNG THƯƠNG | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 2650/QĐ-BCT | Hà Nội, ngày 28 tháng 6 năm 2016 |
BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG THƯƠNG
Căn cứ Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành.
- Như điều 3; | KT. BỘ TRƯỞNG |
THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 13/CT-TTG NGÀY 09 THÁNG 5 NĂM 2016 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM THUỘC TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ CỦA BỘ CÔNG THƯƠNG
(Ban hành kèm theo Quyết định số 2650/QĐ-BCT ngày 28 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Công Thương)
- Nâng cao trách nhiệm, hiệu quả và tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo Luật an toàn thực phẩm.
- Tăng cường mạnh mẽ việc chủ động, phối hợp giữa các đơn vị thuộc Bộ Công Thương và giữa Bộ Công Thương với các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các ngành, địa phương liên quan trong công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an toàn thực phẩm, tránh chồng chéo trong tổ chức thực hiện.
2. Yêu cầu
- Tăng cường trách nhiệm và nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các đơn vị thuộc Bộ Công Thương trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao. Các đơn vị được giao nhiệm vụ chủ trì hoặc tham gia phối hợp cần đảm bảo các nhiệm vụ đạt hiệu quả cao, hoàn thành đúng tiến độ đề ra.
- Chủ động, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để ngăn chặn hiệu quả việc lạm dụng thuốc kháng sinh; các hành vi buôn bán, sử dụng chất cấm (sabutamol, chất vàng ô,...) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; giảm tỷ lệ mẫu có tồn dư hóa chất cấm; tồn dư kháng sinh, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và ô nhiễm vi sinh vật quá giới hạn cho phép.
- Đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc.
1. Phạm vi
2. Đối tượng
- Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các nhóm ngành hàng thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương.
Điều 64 của Luật an toàn thực phẩm
b) Thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm: Hàng năm, Vụ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Vụ/Cục: Thị trường trong nước, Công nghiệp nhẹ, Quản lý thị trường, Hóa chất và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với ngành hàng được phân công; quản lý chặt chẽ các vật tư liên quan đến an toàn thực phẩm, giải quyết kịp thời các sự cố gây mất an toàn thực phẩm; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm.
Vụ Khoa học và Công nghệ chủ trì và phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan truyền thông, báo chí khác trong và ngoài Bộ thực hiện hiệu quả chương trình truyền thông về an toàn thực phẩm.
- Vụ Khoa học và Công nghệ và các đơn vị thuộc Bộ Công Thương tạo điều kiện thuận lợi để Mặt trận Tổ quốc thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
4. Các nhiệm vụ trọng điểm cần triển khai trong năm 2016
b) Vụ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Vụ Thị trường trong nước, các đơn vị liên quan và UBND các địa phương: Tham mưu trình Lãnh đạo Bộ chỉ đạo Sở Công thương 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động việc sản xuất, lưu thông, kinh doanh, nhập khẩu rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến và các hàng hóa thực phẩm khác là hàng giả, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, gian lận thương mại, nhập lậu; bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.
- Các đơn vị: Vụ Khoa học và Công nghệ, Cục Quản lý thị trường, Cục Hóa chất cử lãnh đạo, cán bộ có chuyên môn phù hợp tham gia, phối hợp với các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định danh mục các chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc ngành hàng quản lý; đưa vào danh mục chất cần kiểm soát đặc biệt; tập trung xử lý dứt điểm việc sử dụng salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm.
d) Báo cáo tình hình thực hiện Chỉ thị: Từ ngày 25 đến ngày 30 của các tháng (3, 6, 9, 12), các đơn vị gửi báo cáo tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị theo phân công tại Kế hoạch về Vụ Khoa học và Công nghệ để tổng hợp và báo cáo lãnh đạo Bộ.
1. Nhân lực
2. Nguồn kinh phí
2. Các đơn vị phối hợp có trách nhiệm tham gia chặt chẽ với Vụ Khoa học và Công nghệ trong việc xây dựng các văn bản và tổ chức thực hiện các nội dung của Kế hoạch này.
4. Vụ Khoa học và Công nghệ có trách nhiệm theo dõi tiến độ thực hiện, định kỳ báo cáo tổng hợp tình hình triển khai và kết quả thực hiện với Bộ trưởng Bộ Công Thương./.
File gốc của Quyết định 2650/QĐ-BCT năm 2016 Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành đang được cập nhật.
Quyết định 2650/QĐ-BCT năm 2016 Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành
Tóm tắt
Cơ quan ban hành | Bộ Công thương |
Số hiệu | 2650/QĐ-BCT |
Loại văn bản | Quyết định |
Người ký | Nguyễn Cẩm Tú |
Ngày ban hành | 2016-06-28 |
Ngày hiệu lực | 2016-06-28 |
Lĩnh vực | Y tế |
Tình trạng | Còn hiệu lực |