Điều trị cận thị có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Ngày nay, cận thị đã trở thành một bệnh phổ biến trong xã hội. Để điều trị cận thị, ngoài việc đeo kính, người bị cận thị còn lựa chọn việc mổ mắt để lấy lại thị lực. Vậy điều trị cận thị có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Ngày nay, cận thị đã trở thành một bệnh phổ biến trong xã hội. Để điều trị cận thị, ngoài việc đeo kính, người bị cận thị còn lựa chọn việc mổ mắt để lấy lại thị lực. Vậy điều trị cận thị có được hưởng bảo hiểm y tế không? Sau đây chúng tôi xin giải đáp thắc mắc về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1.  Bảo hiểm y tế (BHYT) là gì?

Bảo hiểm xã hội là một trong những trụ cột lớn của an sinh xã hội. Đây là một trong những giải pháp thiết thực giúp cho những đỡ về tài chính cho những thành viên trong xã hội khi họ bị ốm đau, bệnh tật.

Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 định nghĩa: “Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.”

2.  Phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT)

Không phải bất cứ trường hợp nào, người tham gia bảo hiểm y tế cũng được quỹ BHYT chi trả khi khám chữa bệnh. Để được quỹ BHYT chi trả chi phí hỗ trợ khám chữa bệnh, người bệnh phải thuộc các trường hợp sau :

Căn cứ theo Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014, phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế bao gồm:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

c) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các khoản 9, 13, 14, 17 và 20 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

2. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế. ”

Như vậy, việc được chi trả chi phí hỗ trợ khám chữa bệnh hay không sẽ phụ thuộc vào việc người đó bị bệnh gì? sử dụng loại thuốc gì và có đi khám đúng tuyến không.

3.  Mổ cận thị có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Hiện nay, do thói quen sử dụng điện thoại, máy tính khi làm việc, học tập hay đọc sách, học tập dưới điều kiện thiếu ánh sáng khiến cho rất nhiều người rơi vào tình trạng cận thị. Đồng thời chi phí khi mổ mắt cũng khá cao. Vì vậy, việc mổ cận thị có được hưởng bảo hiểm y tế không là mối quan tâm của rất nhiều người.

Căn cứ theo Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế bao gồm:

1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3. Khám sức khỏe.

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

8. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

11. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

13. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

14. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Như vậy, khi đi điều trị cận thị, người bệnh sẽ không được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả chi phí khám chữa bệnh trừ trường hợp người bệnh là trẻ em dưới 6 tuổi. Điều này cũng tương tự đối với trường hợp điều trị lác và các tật khúc xạ về mắt khác.

5 / 5 ( 1 bình chọn )