CÀ\r\nPHÊ VÀ SẢN PHẨM CÀ PHÊ - CHUẨN BỊ NƯỚC CHIẾT CÀ PHÊ ĐỂ PHÂN TÍCH
\r\n\r\nCoffee and\r\ncoffee products - Preparation of coffee beverage for analytical purposes
\r\n\r\nLời nói đầu
\r\n\r\nTCVN 12998:2020 được xây dựng dựa trên\r\ncơ sở tham khảo DIN 10792:2013 Untersuchung von Kaffee und\r\nKaffee-Erzeugnissen - Zubereitung eines Kaffeegetrankes fur analytische\r\nZwecke;
\r\n\r\nTCVN 12998:2020 do Ban kỹ\r\nthuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F16 Cà phê và sản phẩm cà phê biên soạn,\r\nTổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ\r\ncông bố.
\r\n\r\n\r\n\r\n
CÀ PHÊ VÀ SẢN\r\nPHẨM CÀ PHÊ - CHUẨN BỊ NƯỚC CHIẾT CÀ PHÊ ĐỂ PHÂN TÍCH
\r\n\r\nCoffee and\r\ncoffee products - Preparation of coffee beverage for analytical purposes
\r\n\r\n\r\n\r\nTiêu chuẩn này quy định phương pháp\r\nchuẩn bị nước chiết cà phê để phân tích. Tiêu chuẩn này áp dụng cho cà phê rang\r\nxay (cà phê bột), hạt cà phê rang và cà phê hòa tan.
\r\n\r\n\r\n\r\nCác tài liệu viện dẫn sau rất cần thiết\r\ncho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố\r\nthì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm\r\ncông bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu\r\ncó).
\r\n\r\nTCVN 4851 (ISO 3696), Nước dùng cho\r\nphân tích trong phòng thí nghiệm - Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử
\r\n\r\nISO 3310-1, Test sieves - Technical\r\nrequirements and testing - Part 1: Test sieves of metal wire cloth (Sàng thử\r\nnghiệm - Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử - Phần 1: Sàng thử nghiệm có lưới\r\nsàng bằng kim loại)
\r\n\r\n\r\n\r\n3.1 Nước, phù hợp chất\r\nlượng loại 1 của TCVN 4851 (ISO 3696).
\r\n\r\n\r\n\r\nTrong tiêu chuẩn này sử dụng các thiết\r\nbị, dụng cụ thông thường của phòng thử nghiệm và cụ thể như sau:
\r\n\r\n4.1 Máy xay cà\r\nphê có bộ phận nghiền, thích hợp để nghiền hạt cà phê rang với các\r\nđiều kiện quy định trong 5.2.
\r\n\r\n4.2 Sàng, cỡ lỗ danh định\r\n0,63 mm và 0,25 mm phù hợp với yêu cầu của ISO 3310-1.
\r\n\r\n4.3 Cân phân\r\ntích,\r\ncó thể cân chính xác đến ±0,1 g.
\r\n\r\n4.4 Bình nón, cổ rộng, thể\r\ntích danh nghĩa 250 ml, có nắp bằng\r\nchất dẻo
\r\n\r\n4.5 Bình nón, cổ hẹp, dung\r\ntích danh nghĩa 250 ml.
\r\n\r\n4.6 Mặt kính đồng\r\nhồ
\r\n\r\n4.7 Bình định mức, dung tích\r\n150 ml, có nắp bằng chất dẻo.
\r\n\r\n4.8 Phễu, phù hợp với\r\ngiấy lọc trong 4.9.
\r\n\r\n4.9 Giấy lọc gấp\r\nnếp,\r\nđường kính 185 mm, tốc độ lọc nhanh trung bình.
\r\n\r\n4.10 Lọ thủy tinh\r\ncó nắp vặn,\r\ndung tích danh nghĩa 250 ml.
\r\n\r\n\r\n\r\n5.1 Cà phê rang\r\nxay (cà phê bột)
\r\n\r\nTừ bao gói kín ban đầu, lấy 8 g cà phê\r\nrang xay cho vào bình nón (4.4). Đun sôi với khoảng 140 ml nước (3.1) đựng\r\ntrong bình nón (4.5), đậy bình bằng mặt kính đồng hồ (4.6). Ngay khi nước đã\r\nsôi đổ ngập nước lên cà phê. Đậy ngay nắp bình và để nguội đến nhiệt độ phòng.\r\nSau khi nguội đến nhiệt độ phòng, chuyển nước cà phê vào bình định mức 150 ml\r\n(4.7) và thêm nước (3.1) đến 150 ml. Trước khi phân tích, lọc nước cà phê qua\r\ngiấy lọc gấp nếp (4.9) vào lọ thủy tinh (4.10) và vặn chặt nắp cho đến khi phân\r\ntích.
\r\n\r\n5.2 Hạt cà phê\r\nrang
\r\n\r\nNghiền 50 g hạt cà phê rang bằng máy\r\nxay cà phê (4.1) đến cỡ hạt 0,5 mm. Đảm bảo không làm quá nóng sản phẩm. Chỉnh\r\nmức độ nghiền sao cho sản phẩm nghiền thu được lọt qua sàng cỡ lỗ từ 0,63 mm đến\r\n0,25 mm. Sản phẩm phải được kiểm tra trước bằng sàng (4.2).
\r\n\r\nChuẩn bị nước chiết cà phê ngay sau\r\nkhi nghiền theo 5.1. Nếu chưa chuẩn bị ngay thì bảo quản nước chiết cà phê\r\ntrong vật chứa kín ở - 18 °C cho đến khi phân tích.
\r\n\r\n5.3 Cà phê hòa\r\ntan
\r\n\r\nCân 1,8 g cà phê hòa tan vào bình nón\r\n250 ml (4.4) và rót 140 ml nước sôi vào bình. Đậy ngay nắp, xoay nhẹ để cà phê\r\ntrong bình hòa tan. Để nguội bình đến nhiệt độ phòng. Sau đó cho cà phê đã hòa\r\ntan vào bình định mức 150 ml (4.7) và thêm nước (3.1) đến 150 ml. Vặn chặt nắp\r\nbình cho đến khi phân tích.
\r\n\r\nFile gốc của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12998:2020 về Cà phê và sản phẩm cà phê – Chuẩn bị nước chiết cà phê để phân tích đang được cập nhật.
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12998:2020 về Cà phê và sản phẩm cà phê – Chuẩn bị nước chiết cà phê để phân tích
Tóm tắt
Cơ quan ban hành | Đã xác định |
Số hiệu | TCVN12998:2020 |
Loại văn bản | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Người ký | Đã xác định |
Ngày ban hành | 2020-01-01 |
Ngày hiệu lực | |
Lĩnh vực | Công nghệ- Thực phẩm |
Tình trạng | Còn hiệu lực |