ỦY BAN NHÂN DÂN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 39/KH-UBND | Bạc Liêu, ngày 07 tháng 3 năm 2023 |
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẠC LIÊU NĂM 2023
Thực hiện Quyết định số 394/QĐ-BNN-CLCB ngày 01 tháng 02 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản năm 2023.
Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2023 với các nội dung như sau:
Triển khai đầy đủ, đồng bộ, kịp thời các nhiệm vụ và giải pháp theo Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới về Đề án đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021 - 2030, Kế hoạch số 143/KH-UBND ngày 17/10/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu về thực hiện Đề án hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2022 - 2030 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu,... nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân, nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh của nông lâm thủy sản Bạc Liêu tại thị trường trong nước và quốc tế.
- 100% văn bản, kế hoạch, đề án về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh được xây dựng, ban hành theo đúng kế hoạch.
- 100% nhiệm vụ, kế hoạch về phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông, quảng bá chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản được thực hiện.
- Duy trì tỷ lệ các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 100%; không có cơ sở xếp loại C.
- Tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đạt trên 89% so với 79,1% năm 2022.
- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAP tăng 10%/năm so với năm 2022.
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm 2022.
1. Công tác chỉ đạo điều hành:
- Tiếp tục rà soát nội dung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, kịp thời đề xuất sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ những văn bản không còn phù hợp.
- Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức và hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản và truyền thông quảng bá sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ.
- Đảm bảo thẩm định chứng nhận đầy đủ cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP, tăng cường vận động cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết và kiểm tra ký cam kết theo quy định.
- Chủ động giám sát, cảnh báo, thanh kiểm tra đột xuất phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng, ATTP.
- Chủ động kịp thời xử lý sự cố ATTP, và truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao, giá trị, năng lực cạnh tranh nông sản Bạc Liêu tại thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm:
- Rà soát hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, các văn bản quy phạm pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, các quy định về phân công, phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, kịp thời đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ các văn bản mâu thuẫn, chồng chéo, không còn phù hợp theo quy định hiện hành.
- Tổ chức triển khai có hiệu quả Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2022 - 2025 giữa Ủy ban nhân dân tỉnh với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
- Tăng cường tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ, xây dựng, mở rộng vùng sản xuất tập trung các sản phẩm nông lâm thủy sản. Hỗ trợ, xây dựng, mở rộng vùng sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị đảm bảo chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc; xây dựng, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản và muối đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng theo các đề án, dự án, Chương trình tái cơ cấu Ngành, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.
- Tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, tổ chức liên kết nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn; tăng đầu tư cải thiện điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong giết mổ, sơ chế, bảo quản, bày bán nông sản, thủy sản tươi sống; nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) theo chuỗi giá trị.
- Phối hợp với Sở Công Thương và các ngành có liên quan đẩy mạnh phát triển thị trường tiêu thụ nông sản với nhiều hình thức như: Hỗ trợ các cơ sở sản xuất tham gia Hội chợ thương mại, Hội chợ làng nghề; phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức Hội nghị kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản; tổ chức tiêu thụ nông sản an toàn trên các trang bán hàng điện tử, mạng xã hội.
- Triển khai đồng bộ, đầy đủ hoạt động thẩm định, chứng nhận, hậu kiểm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện ATTP; vận động, kiểm tra việc ký cam kết của cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; tổ chức kiểm tra, thanh tra theo kế hoạch và đột xuất, kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý nghiêm vi phạm.
- Tổ chức lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm, tập trung vào thực phẩm tươi sống, thực phẩm rủi ro cao, tiêu thụ nhiều (rau, củ, quả, thịt, thủy sản,...) nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo và thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan tổ chức hiệu quả các hoạt động phối hợp liên ngành phục vụ việc truy xuất nguồn gốc, điều tra và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm liên quan đến nông sản thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Quản lý việc kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến sử dụng trong sản xuất, chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Hướng dẫn các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, trường học sử dụng thực phẩm nông lâm thủy sản của các vùng sản xuất đã được các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát xác nhận sản phẩm an toàn; khuyến cáo người dân mua sản phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm.
4. Sở Công Thương chịu trách nhiệm:
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh; phòng chống hàng nhập lậu, gian lận thương mại đối với sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.
- Chủ trì và phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai hoạt động xúc tiến thương mại, thiết lập liên kết sản xuất - tiêu thụ và quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, sản phẩm OCOP.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan chức năng tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm thuộc ngành Công Thương quản lý cũng như các sản phẩm nông lâm thủy sản tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định.
5. Cục Quản lý thị trường tỉnh Bạc Liêu chịu trách nhiệm:
Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản vi phạm quy định pháp luật; đồng thời kiểm tra phòng chống thực phẩm kém chất lượng, gian lận thương mại trên thị trường đối với tất cả các loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm; phòng chống hàng nhập lậu, gian lận thương mại đối với sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
6. Công an tỉnh chịu trách nhiệm:
- Chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc phối hợp chặt chẽ với Sở, Ngành, các cơ quan, đơn vị có liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản theo đúng quy định của pháp luật.
- Kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân tàng trữ, lưu thông, buôn bán các chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, kháng sinh cấm, giả, ngoài danh mục; bơm nước vào gia súc, gia cầm; bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu; các cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm không đảm bảo về an toàn thực phẩm, các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung... vi phạm các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.
7. Đề nghị Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh:
- Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, hội viên sản xuất - kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững, chấp hành tốt chính sách, pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; tham gia xây dựng các mô hình, chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn.
- Giám sát, phát hiện và thông báo cho cơ quan chức năng các hành vi vi phạm về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.
8. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm:
- Phối hợp, hỗ trợ các Sở, Ngành, đơn vị chức năng có liên quan, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn quản lý.
- Tiếp tục triển khai nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả Quyết định số 41/QĐ-UBND ngày 04/3/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phân công cơ quan, đơn vị quản lý các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn quản lý. Chỉ đạo Phòng Kinh tế, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị có liên quan tổ chức ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo phân cấp quản lý. Đặc biệt các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đạt từ 89% trở lên.
- Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, lựa chọn sản phẩm của địa phương tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá, phân hạng và công nhận xếp hạng sản phẩm theo quy định.
- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định.
- Chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, Phòng Kinh tế thị xã, thành phố phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ và các đơn vị chức năng trực thuộc có liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả kế hoạch này; đặc biệt là tổ chức, tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn không sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y ngoài danh mục; giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm đảm bảo an toàn thực phẩm; hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn sản phẩm an toàn được xác nhận để sử dụng.
V. THỜI GIAN THỰC HIỆN: Trong năm 2023.
- Các cơ quan, đơn vị cân đối sử dụng từ nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên đã giao cho đơn vị quản lý, sử dụng hàng năm.
- Kinh phí hỗ trợ của các Chương trình, Dự án.
1. Các Sở, Ngành, đơn vị chức năng có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Bạc Liêu xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện và định kỳ trước ngày 15 hàng tháng, 6 tháng (trước 10 tháng 6), cả năm (trước 10 tháng 12) báo cáo về Ủy ban nhân dân tỉnh (thông qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Địa chỉ: Số 08, đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Email: [email protected]) để tổng hợp, báo cáo; trong đó, nêu rõ những việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất giải pháp tiếp tục hoàn thiện.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi, đôn đốc các Sở, Ngành, đơn vị chức năng có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các nhiệm vụ được nêu trong Kế hoạch theo đúng tiến độ; đồng thời, chỉ đạo cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc Kế hoạch này.
Tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện định kỳ trước ngày 20 hàng tháng, 6 tháng (trước ngày 15 tháng 6), cả năm (trước ngày 15 tháng 12) về Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm Sản và Thủy sản) theo quy định.
Trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, những vấn đề chưa phù hợp cần điều chỉnh, bổ sung thì các Sở, Ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan phản ánh kịp thời về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp báo cáo đề xuất, trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo./.
| KT. CHỦ TỊCH |
File gốc của Kế hoạch 39/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2023 đang được cập nhật.
Kế hoạch 39/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2023
Tóm tắt
Cơ quan ban hành | Tỉnh Bạc Liêu |
Số hiệu | 39/KH-UBND |
Loại văn bản | Kế hoạch |
Người ký | Lê Tấn Cận |
Ngày ban hành | 2023-03-07 |
Ngày hiệu lực | 2023-04-06 |
Lĩnh vực | Nông nghiệp |
Tình trạng | Còn hiệu lực |