GẠO TRẮNG - YÊU CẦU KỸ THUẬT
\r\nWhite rice - Specifications
Tiêu chuẩn này áp\r\ndụng cho các loại gạo trắng thuộc loài Oryza sativa L.
\r\n\r\nTiêu chuẩn này không\r\náp dụng cho gạo nếp (glutinous rice) từ loài Oryza sativa L. glutinoza và các\r\nsản phẩm được chế biến từ gạo.
\r\n\r\n\r\n\r\nCác tài liệu viện dẫn\r\nsau là rất cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu viện\r\ndẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện\r\ndẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa\r\nđổi.
\r\n\r\nTCVN 1643:2008, Gạo\r\ntrắng - Phương pháp thử.
\r\n\r\nTCVN 5643: 1999, Gạo\r\n- Thuật ngữ và định nghĩa.
\r\n\r\nTCVN 7087:2008 (CODEX\r\nSTAN 1-2005), Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn.
\r\n\r\n\r\n\r\nTrong tiêu chuẩn này\r\nsử dụng các thuật ngữ và định nghĩa nêu trong TCVN 5643:1999.
\r\n\r\n\r\n\r\n4.1 Các chỉ tiêu cảm\r\nquan của gạo trắng được quy định trong Bảng 1.
\r\n\r\nBảng\r\n1 – Yêu cầu cảm quan của gạo trắng
\r\n\r\n\r\n Tên\r\n chỉ tiêu \r\n | \r\n \r\n Yêu\r\n cầu \r\n | \r\n
\r\n 1. Màu sắc \r\n | \r\n \r\n Đặc trưng cho từng\r\n giống, từng loại gạo không biến màu \r\n | \r\n
\r\n 2. Mùi, vị \r\n | \r\n \r\n Không có mùi, vị lạ \r\n | \r\n
\r\n 3. Tạp chất \r\n | \r\n \r\n Không có tạp chất\r\n lạ và côn trùng \r\n | \r\n
\r\n\r\n
\r\n\r\n\r\n
4.2 Yêu cầu về chất\r\nlượng của gạo trắng, được qui định trong Bảng 2.
\r\n\r\nBảng\r\n2 - Chỉ tiêu chất lượng của gạo trắng
\r\n\r\n\r\n Loại\r\n gạo \r\n | \r\n \r\n % khối\r\n lượng \r\n | \r\n \r\n Tỷ\r\n lệ hạt \r\n | \r\n \r\n Thành\r\n phần của hạt \r\n | \r\n \r\n Chỉ\r\n tiêu chất lượng không lớn hơn, theo % khối lượng \r\n | \r\n \r\n Mức\r\n xát \r\n | \r\n ||||||||||||||
\r\n Hạt\r\n rất dài, L > 7,0 mm \r\n | \r\n \r\n Hạt\r\n dài L: 6,0 - 7,0 mm \r\n | \r\n \r\n Hạt\r\n ngắn L < 6,0 mm \r\n | \r\n \r\n Hạt\r\n nguyên (%) \r\n | \r\n \r\n Tấm \r\n | \r\n \r\n Hạt\r\n đỏ \r\n | \r\n \r\n Hai\r\n sọc đỏ + xay xát đối \r\n | \r\n \r\n Hạt\r\n vàng \r\n | \r\n \r\n Hạt\r\n bạc phấn \r\n | \r\n \r\n Hạt\r\n bị hư hỏng \r\n | \r\n \r\n Hạt\r\n nếp \r\n | \r\n \r\n Hạt\r\n non \r\n | \r\n \r\n Tạp\r\n chất \r\n | \r\n \r\n Thóc\r\n hạt (kg) \r\n | \r\n \r\n Độ\r\n ẩm \r\n | \r\n |||||
\r\n Kích\r\n thước (mm) \r\n | \r\n \r\n Tấm\r\n (%) \r\n | \r\n \r\n Tấm\r\n nhỏ (%) \r\n | \r\n |||||||||||||||||
\r\n Gao\r\n hạt dài \r\n | \r\n \r\n 100%\r\n loại A \r\n | \r\n \r\n ≥\r\n 10 \r\n | \r\n \r\n - \r\n | \r\n \r\n ≤\r\n 10 \r\n | \r\n \r\n >\r\n 60 \r\n | \r\n \r\n (0,5-0,8)\r\n L \r\n | \r\n \r\n <\r\n 4,0 \r\n | \r\n \r\n ≤\r\n 0,1 \r\n | \r\n \r\n 0 \r\n | \r\n \r\n 0,25 \r\n | \r\n \r\n 0,2 \r\n | \r\n \r\n 5 \r\n | \r\n \r\n 0,25 \r\n | \r\n \r\n 1,5 \r\n | \r\n \r\n 0 \r\n | \r\n \r\n 0,05 \r\n | \r\n \r\n 10 \r\n | \r\n \r\n 14,0 \r\n | \r\n \r\n Rất\r\n kỹ \r\n | \r\n
\r\n 100%\r\n loại B \r\n | \r\n \r\n ≥\r\n 10 \r\n | \r\n \r\n - \r\n | \r\n \r\n ≤10 \r\n | \r\n \r\n ≥\r\n 60 \r\n | \r\n \r\n (0,5-\r\n 0,8) L \r\n | \r\n \r\n <\r\n 4,5 \r\n | \r\n \r\n ≤\r\n 0.1 \r\n | \r\n \r\n 0 \r\n | \r\n \r\n 0,5 \r\n | \r\n \r\n 0,2 \r\n | \r\n \r\n 5 \r\n | \r\n \r\n 0,50 \r\n | \r\n \r\n 1,5 \r\n | \r\n \r\n 0 \r\n | \r\n \r\n 0,05 \r\n | \r\n \r\n 10 \r\n | \r\n \r\n 14,0 \r\n | \r\n \r\n Rất\r\n kỹ \r\n | \r\n |
\r\n 5% \r\n | \r\n \r\n ≥\r\n 5 \r\n | \r\n \r\n - \r\n | \r\n \r\n ≤\r\n 15 \r\n | \r\n \r\n ≥\r\n 60 \r\n | \r\n \r\n (0,35\r\n - 0,75) L \r\n | \r\n \r\n 5,0\r\n ±2 \r\n | \r\n \r\n ≤\r\n 0,2 \r\n | \r\n \r\n 2 \r\n | \r\n \r\n 0,50 \r\n | \r\n \r\n 6 \r\n | \r\n \r\n 1,0 \r\n | \r\n \r\n 1,5 \r\n | \r\n \r\n 0,2 \r\n | \r\n \r\n 0,1 \r\n | \r\n \r\n 15 \r\n | \r\n \r\n 14,0 \r\n | \r\n \r\n Kỹ \r\n | \r\n ||
\r\n 10% \r\n | \r\n \r\n ≥\r\n 5 \r\n | \r\n \r\n - \r\n | \r\n \r\n ≤\r\n 15 \r\n | \r\n \r\n ≥\r\n 55 \r\n | \r\n \r\n (0,35\r\n - 0,7) L \r\n | \r\n \r\n 10\r\n + 2 \r\n | \r\n \r\n ≤\r\n 0,3 \r\n | \r\n \r\n 2 \r\n | \r\n \r\n 1,00 \r\n | \r\n \r\n 7 \r\n | \r\n \r\n 1,25 \r\n | \r\n \r\n 1,5 \r\n | \r\n \r\n 0,2 \r\n | \r\n \r\n 0,2 \r\n | \r\n \r\n 20 \r\n | \r\n \r\n 14.0 \r\n | \r\n \r\n Kỹ \r\n | \r\n ||
\r\n 15% \r\n | \r\n \r\n - \r\n | \r\n \r\n \r\n | \r\n \r\n <\r\n 30 \r\n | \r\n \r\n ≥\r\n 50 \r\n | \r\n \r\n (0,35\r\n - 0,65) L \r\n | \r\n \r\n 15\r\n ± 2 \r\n | \r\n \r\n ≤\r\n 0,5 \r\n | \r\n \r\n 5,00 \r\n | \r\n \r\n 1,25 \r\n | \r\n \r\n 7 \r\n | \r\n \r\n 1,50 \r\n | \r\n \r\n 2,0 \r\n | \r\n \r\n 0,3 \r\n | \r\n \r\n 0,2 \r\n | \r\n \r\n 25 \r\n | \r\n \r\n 14,0 \r\n | \r\n \r\n Vừa\r\n phải \r\n | \r\n ||
\r\n 20% \r\n | \r\n \r\n - \r\n | \r\n \r\n \r\n | \r\n \r\n <\r\n 50 \r\n | \r\n \r\n ≥\r\n 45 \r\n | \r\n \r\n (0,25\r\n - 0,60) L \r\n | \r\n \r\n 20\r\n ± 2 \r\n | \r\n \r\n ≤\r\n 0,1 \r\n | \r\n \r\n 5,00 \r\n | \r\n \r\n 1,25 \r\n | \r\n \r\n 7 \r\n | \r\n \r\n 2,00 \r\n | \r\n \r\n 2,0 \r\n | \r\n \r\n 0,5 \r\n | \r\n \r\n 0,3 \r\n | \r\n \r\n 25 \r\n | \r\n \r\n 14,5 \r\n | \r\n \r\n Vừa\r\n phải \r\n | \r\n ||
\r\n 25% \r\n | \r\n \r\n - \r\n | \r\n \r\n \r\n | \r\n \r\n <\r\n 50 \r\n | \r\n \r\n ≥\r\n 40 \r\n | \r\n \r\n (0,25-0.5)\r\n L \r\n | \r\n \r\n 25\r\n ± 2 \r\n | \r\n \r\n ≤\r\n 0,2 \r\n | \r\n \r\n 7,00 \r\n | \r\n \r\n 1,50 \r\n | \r\n \r\n 8 \r\n | \r\n \r\n 2,00 \r\n | \r\n \r\n 2,0 \r\n | \r\n \r\n 1,5 \r\n | \r\n \r\n 0,5 \r\n | \r\n \r\n 30 \r\n | \r\n \r\n 14,5 \r\n | \r\n \r\n Bình\r\n thường \r\n | \r\n ||
\r\n 35% \r\n | \r\n \r\n - \r\n | \r\n \r\n \r\n | \r\n \r\n <\r\n 50 \r\n | \r\n \r\n ≥\r\n 32 \r\n | \r\n \r\n (0,25-0.5)\r\n L \r\n | \r\n \r\n 35\r\n ± 2 \r\n | \r\n \r\n ≤\r\n 0,2 \r\n | \r\n \r\n 7,00 \r\n | \r\n \r\n 2,0 \r\n | \r\n \r\n 10 \r\n | \r\n \r\n 2,00 \r\n | \r\n \r\n 2,0 \r\n | \r\n \r\n 2,0 \r\n | \r\n \r\n 0,5 \r\n | \r\n \r\n 30 \r\n | \r\n \r\n 14,5 \r\n | \r\n \r\n Bình\r\n thường \r\n | \r\n ||
\r\n 45% \r\n | \r\n \r\n - \r\n | \r\n \r\n \r\n | \r\n \r\n <\r\n 50 \r\n | \r\n \r\n ≥\r\n 28 \r\n | \r\n \r\n (0,25-0.5)\r\n L \r\n | \r\n \r\n 45\r\n ± 2 \r\n | \r\n \r\n ≤\r\n 0,3 \r\n | \r\n \r\n 7,00 \r\n | \r\n \r\n 2,0 \r\n | \r\n \r\n 10 \r\n | \r\n \r\n 2,50 \r\n | \r\n \r\n 2,0 \r\n | \r\n \r\n 2,0 \r\n | \r\n \r\n 0,5 \r\n | \r\n \r\n 30 \r\n | \r\n \r\n 14,5 \r\n | \r\n \r\n Bình\r\n thưởng \r\n | \r\n ||
\r\n Gạo\r\n hạt ngắn \r\n | \r\n \r\n 5% \r\n | \r\n \r\n - \r\n | \r\n \r\n \r\n | \r\n \r\n >\r\n 75 \r\n | \r\n \r\n ≥\r\n 60 \r\n | \r\n \r\n (0,35-0,75)\r\n L \r\n | \r\n \r\n 5\r\n ± 2 \r\n | \r\n \r\n ≤\r\n 0,2 \r\n | \r\n \r\n 2,0 \r\n | \r\n \r\n 0,5 \r\n | \r\n \r\n 6 \r\n | \r\n \r\n 1,0 \r\n | \r\n \r\n 1,5 \r\n | \r\n \r\n 0,2 \r\n | \r\n \r\n 0,1 \r\n | \r\n \r\n 15 \r\n | \r\n \r\n 14,0 \r\n | \r\n \r\n Kỹ \r\n | \r\n |
\r\n 10% \r\n | \r\n \r\n - \r\n | \r\n \r\n \r\n | \r\n \r\n >\r\n 75 \r\n | \r\n \r\n ≥\r\n 55 \r\n | \r\n \r\n (0,35-0,7)\r\n L \r\n | \r\n \r\n 10\r\n ± 2 \r\n | \r\n \r\n ≤\r\n 0,3 \r\n | \r\n \r\n 2,0 \r\n | \r\n \r\n 1,00 \r\n | \r\n \r\n 7 \r\n | \r\n \r\n 1,25 \r\n | \r\n \r\n 1,5 \r\n | \r\n \r\n 0,2 \r\n | \r\n \r\n 0,2 \r\n | \r\n \r\n 20 \r\n | \r\n \r\n 14,0 \r\n | \r\n \r\n Kỹ \r\n | \r\n ||
\r\n 15% \r\n | \r\n \r\n - \r\n | \r\n \r\n \r\n | \r\n \r\n >\r\n 70 \r\n | \r\n \r\n ≥\r\n 50 \r\n | \r\n \r\n (0,35-0,65)\r\n L \r\n | \r\n \r\n 15\r\n ± 2 \r\n | \r\n \r\n ≤\r\n 0,5 \r\n | \r\n \r\n 5,0 \r\n | \r\n \r\n 1,25 \r\n | \r\n \r\n 7 \r\n | \r\n \r\n 1,50 \r\n | \r\n \r\n 2,0 \r\n | \r\n \r\n 0,3 \r\n | \r\n \r\n 0,2 \r\n | \r\n \r\n 25 \r\n | \r\n \r\n 14,0 \r\n | \r\n \r\n Vừa\r\n phải \r\n | \r\n ||
\r\n 20% \r\n | \r\n \r\n - \r\n | \r\n \r\n \r\n | \r\n \r\n >\r\n 70 \r\n | \r\n \r\n ≥\r\n 45 \r\n | \r\n \r\n (0,25-0,60)\r\n L \r\n | \r\n \r\n 20\r\n ± 2 \r\n | \r\n \r\n ≤\r\n 0,1 \r\n | \r\n \r\n 5,00 \r\n | \r\n \r\n 1,25 \r\n | \r\n \r\n 7 \r\n | \r\n \r\n 2,00 \r\n | \r\n \r\n 2,0 \r\n | \r\n \r\n 0,5 \r\n | \r\n \r\n 0,3 \r\n | \r\n \r\n 25 \r\n | \r\n \r\n 14,5 \r\n | \r\n \r\n Vừa\r\n phải \r\n | \r\n ||
\r\n 25% \r\n | \r\n \r\n - \r\n | \r\n \r\n \r\n | \r\n \r\n >\r\n 70 \r\n | \r\n \r\n ≥\r\n 40 \r\n | \r\n \r\n (0,25-0,5)\r\n L \r\n | \r\n \r\n 25\r\n ± 2 \r\n | \r\n \r\n ≤\r\n 0,2 \r\n | \r\n \r\n 7,00 \r\n | \r\n \r\n 1,50 \r\n | \r\n \r\n 8 \r\n | \r\n \r\n 2,00 \r\n | \r\n \r\n 2,0 \r\n | \r\n \r\n 1,5 \r\n | \r\n \r\n 0,5 \r\n | \r\n \r\n 30 \r\n | \r\n \r\n 14,5 \r\n | \r\n \r\n Bình\r\n thường \r\n | \r\n ||
\r\n 35% \r\n | \r\n \r\n - \r\n | \r\n \r\n \r\n | \r\n \r\n >\r\n 70 \r\n | \r\n \r\n ≥\r\n 32 \r\n | \r\n \r\n (0.25-\r\n 0,5) L \r\n | \r\n \r\n 35\r\n ± 2 \r\n | \r\n \r\n ≤\r\n 0,2 \r\n | \r\n \r\n 7,00 \r\n | \r\n \r\n 2,0 \r\n | \r\n \r\n 10 \r\n | \r\n \r\n 2,00 \r\n | \r\n \r\n 2,0 \r\n | \r\n \r\n 2,0 \r\n | \r\n \r\n 0,5 \r\n | \r\n \r\n 30 \r\n | \r\n \r\n 14,5 \r\n | \r\n \r\n Bình\r\n thường \r\n | \r\n ||
\r\n 45% \r\n | \r\n \r\n - \r\n | \r\n \r\n \r\n | \r\n \r\n >\r\n 70 \r\n | \r\n \r\n ≥\r\n 28 \r\n | \r\n \r\n (0.25-0,5)\r\n L \r\n | \r\n \r\n 45\r\n ± 2 \r\n | \r\n \r\n ≤\r\n 0,3 \r\n | \r\n \r\n 7,00 \r\n | \r\n \r\n 2,0 \r\n | \r\n \r\n 10 \r\n | \r\n \r\n 2,50 \r\n | \r\n \r\n 2,0 \r\n | \r\n \r\n 2,0 \r\n | \r\n \r\n 0,5 \r\n | \r\n \r\n 30 \r\n | \r\n \r\n 14,5 \r\n | \r\n \r\n Bình\r\n thường \r\n | \r\n ||
\r\n L là chiều dài trung\r\n bình của hạt gạo \r\n | \r\n
\r\n\r\n
\r\n\r\n\r\n
4.3 Yêu cầu vệ sinh\r\nđối với gạo trắng
\r\n\r\n4.3.1 Dư lượng tối đa\r\ncác loại thuốc bảo vệ thực vật cho phép có trong gạo trắng
\r\n\r\nDư lượng tối đa các\r\nloại thuốc bảo vệ thực vật cho phép có trong gạo trắng: theo quy định hiện\r\nhành.
\r\n\r\n4.3.2 Dư lượng kim\r\nloại nặng trong gạo trắng
\r\n\r\nGiới hạn tối đa hàm\r\nlượng kim loại nặng cho phép có trong gạo trắng: theo quy định hiện hành.
\r\n\r\n\r\n\r\n5.1 Lấy mẫu và chuẩn\r\nbị mẫu, theo TCVN 1643:2008.
\r\n\r\n5.2 Các phương pháp\r\nthử đối với gạo trắng, theo TCVN 1643:2008.
\r\n\r\n6.\r\nBao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển
\r\n\r\n6.1 Bao gói
\r\n\r\nBao chứa gạo trắng\r\nphải khô, sạch, nguyên vẹn, bền, đảm bảo an toàn vệ sinh. Bao bì phải được làm\r\ntừ vật liệu đảm bảo an toàn và phù hợp cho mục đích sử dụng, không chứa độc tố\r\nhoặc có mùi làm ảnh hưởng đến sản phẩm. Gạo trắng được đóng gói với các khối\r\nlượng thích hợp.
\r\n\r\n6.2 Ghi nhãn
\r\n\r\nNgoài các quy định\r\ntrong TCVN 7087:2008 (CODEX STAN 1-2005), cần có các thông tin sau đây:
\r\n\r\n- Tên sản phẩm, chủng\r\nloại;
\r\n\r\n- Tên, địa chỉ cơ sở\r\nsản xuất;
\r\n\r\n- Khối lượng tịnh.
\r\n\r\n6.3 Vận chuyển
\r\n\r\nPhương tiện vận\r\nchuyển gạo trắng phải khô, sạch, không có mùi lạ. Phương tiện vận chuyển phải\r\nđảm bảo chống ẩm ướt, duy trì được chất lượng của sản phầm. Không vận chuyển\r\ngạo lẫn với các hàng hoá khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng của gạo.
\r\n\r\n6.4 Bảo quản
\r\n\r\nBảo quản gạo trắng\r\ntrong kho ở dạng đóng bao, không nên bảo quản ở dạng đổ rời.
\r\n\r\nKho bảo quản phải\r\nkín, tránh được sự xâm nhập của côn trùng và sinh vật hại. Sàn và tường kho đảm\r\nbảo chống thấm, chống ẩm.
\r\n\r\nTrước khi chứa gạo,\r\nkho phải được quét dọn, làm vệ sinh sạch sẽ; tường kho, nền kho, bục kê phải\r\nđược khử trùng bằng các loại thuốc được phép sử dụng theo qui định hiện hành.
\r\n\r\nTrước khi chất gạo\r\nvào kho, nền kho phải được kê lót bằng các bục kê.
\r\n\r\nLô gạo xếp cách tường\r\ntừ 0,5 m đến 0,8 m. Khoảng cách giữa hai lô ít nhất là 1 m để nhân viên có\r\ntrách nhiệm có thể đi lại kiểm tra, lấy mẫu và xử lý.
\r\n\r\nBao gạo xếp thành\r\ntừng lô, mỗi lô không quá 300 t. Trong mỗi lô, gạo được xếp theo cùng loại chất\r\nlượng, cùng loại bao, không chất cao quá 15 lớp bao. Lô gạo được xếp thẳng\r\nhàng, vuông góc với sàn kho để không bị đổ.
\r\n\r\nThường xuyên làm vệ\r\nsinh nhà kho, vệ sinh các lô hàng, môi trường xung quanh kho; không để nước\r\nđọng xung quanh nhà kho.
\r\n\r\nKhi phát hiện trong\r\nkho có côn trùng gây hại thì phải xử lý bằng các phương pháp khử trùng cho\r\nphép.
\r\n\r\n\r\n\r\n
File gốc của Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5644:2008 về gạo trắng – yêu cầu kỹ thuật đang được cập nhật.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5644:2008 về gạo trắng – yêu cầu kỹ thuật
Tóm tắt
Cơ quan ban hành | Đã xác định |
Số hiệu | TCVN5644:2008 |
Loại văn bản | Tiêu chuẩn Việt Nam |
Người ký | Đã xác định |
Ngày ban hành | 2008-01-01 |
Ngày hiệu lực | |
Lĩnh vực | Nông nghiệp |
Tình trạng | Hết hiệu lực |